Cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực có thể không phải thi hành án tù?

PV

Với những tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS gợi ý cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực nên xin Chánh án TAND Tối cao cho bị cáo không chấp hành bản án hình sự, hoặc có thể xin Chủ tịch nước được miễn thi hành án, để có điều kiện cống hiến cho xã hội.

Theo bản án sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, cựu Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực bị tuyên phạt 9 năm tù và buộc phải bồi thường cho PVN 7,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án đang diễn ra, ông Thực xin giảm nhẹ hình phạt tù khi cho rằng mình không cố ý làm trái. Về trách nhiệm dân sự, cựu TGĐ PVN cho biết sẵn sàng bán nhà để bồi thường khắc phục hậu quả theo phán quyết của bản án sơ thẩm.

Tình tiết mới đáng chú ý trong phiên tòa cấp phúc thẩm chiều 11/05 là luật sư của Phùng Đình Thực thông báo với HĐXX về việc gia đình bị cáo đang bán nhà để lấy tiền khắc phục hậu quả. Theo lời luật sư, vào trưa nay gia đình ông Thực đã nhận 1 tỷ tiền đặt cọc của người mua nhà, và ngay trong chiều cùng ngày, phía gia đình bị cáo đã nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản của Chi cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Bị cáo Phùng Đình Thực.

Mặc dù phía gia đình ông Thực chưa (kịp) nộp biên lai nộp tiền cho HĐXX, nhưng theo đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa, nếu đúng như lời luật sư và sự xác nhận của ông Phùng Đình Thực, đây được coi là tình tiết quan trọng để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Phùng Đình Thực.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết ông Phùng Đình Thực là bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhất trong vụ án này. Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt tối đa cho bị cáo.

Ngoài việc khắc phục hậu quả, tình tiết quan trọng khác đối với Phùng Đình Thực, theo Viện Kiểm sát, là bị cáo vẫn có thể cống hiến được cho xã hội. Điều này thể hiện qua việc ông Phùng Đình Thực đang giữ vai trò Chủ nhiệm một đề tài khoa học được đánh giá là “rất có giá trị” trong lĩnh vực khai thác dầu khí.

“Nếu là thành tích trong nghiên cứu khoa học giai đoạn trước khi vụ án xảy ra thì chỉ có thể xem xét là tình tiết giảm nhẹ. Nhưng với công trình khoa học mà bị cáo đang nghiên cứu, nếu đúng là có giá trị cho xã hội thì có thể xem xét là hành vi lập công chuộc tội”. Đại diện Viện Kiểm sát nói.

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đưa ra gợi ý đối với ông Thực: “Với những tình tiết như trên, bị cáo nên xin Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho bị cáo không chấp hành bản án hình sự, chắc cũng sẽ được tha. Hoặc bị cáo có thể xin Chủ tịch nước, có thể cũng sẽ được miễn thi hành án để có điều kiện cống hiến cho xã hội.”

Được biết, từ tháng 12/2017 đến nay (thời điểm này ông Phùng Đình Thực đã bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại), ông Thực vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học và ngày 21/4/2018 đã hoàn thành giai đoạn 1 công trình “Nghiên cứu các giải pháp công nghệ và kỹ thuật nâng cao hệ số thu hồi dầu giai đoạn cuối đối tượng móng Bạch Hổ”. Nhận được công trình này, PVN đã đề nghị ông Thực tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 để đưa công trình vào thực tiễn, góp phần ổn định sản lượng khai thác dầu trong thời gian tới.

Cũng tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC, bày tỏ sự khó khăn khi rao bán nhà nhưng không thể thành công dù bán với giá rẻ. Nguyễn Ngọc Quý bị tòa cấp sơ thẩm tuyên 6 năm tù về tội Cố ý làm trái, buộc phải bồi thường cho PVC 6 tỷ đồng.

“Gia đình bị cáo rao bán nhà nhưng không ai dám mua. Họ nói rằng bị cáo đang bị truy tố nên không dám dây dưa vì sợ vướng mắc các vấn đề về pháp lý.” Nguyễn Ngọc Quý nói.

Về việc này, đại diện Viện Kiểm sát bày tỏ sự cảm thông với bị cáo Quý khi cho rằng ở vào trường hợp của ông Quý việc bán nhà gần như là không thể và nếu bán được cũng bị ép giá.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý sinh năm 1953, là bị cáo nhiều tuổi nhất trong vụ án này. Bị cáo cho biết mặc dù làm Phó Chủ tịch HĐQT nhưng chỉ làm công tác đoàn thể. Thời điểm trước năm 2011 (thời điểm diễn ra sai phạm dẫn đến vụ án) bị cáo đã xin được nghỉ hưu trước tuổi vì cảm thấy mình “chỉ làm chân sai vặt” nhưng không được PVC chấp thuận.

Tại phiên tòa, hai luật sư của Nguyễn Ngọc Quý cũng cho rằng thân chủ của họ dù là Phó Chủ tịch công ty nhưng thực chất là hữu danh vô thực, chỉ là “bật mã ôn”, theo cách nói của các luật sư, nên vai trò trong vụ án này hết sức mờ nhạt.

VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt tù từ 2-3 năm so với bản án sơ thẩm đối với các bị cáo có mức án 9-10 năm tù, trong đó có Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh; Giảm từ 2-3 năm đối với tội Tham ô tài sản cho Ninh Văn Quỳnh. Với những bị cáo bị kết án 6 năm tù, VKS đề nghị giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm; Giảm 12-18 tháng tù đối với Nguyễn Anh Minh; giảm 18-24 tháng tù đối với Nguyễn Mạnh Tiến.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, VKS cho rằng bản án 13 năm tù có phần nghiêm khắc, nhưng đây là sự nghiêm khắc cần thiết nếu xét đến tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Thời điểm này, ông Đinh La Thăng chưa nộp tiền khắc phục hậu quả (30 tỷ đồng). VKS cho rằng trong một vụ án hình sự, hai điều quan trọng nhất để xem xét giảm án là khai báo thành khẩn và khắc phục hậu quả.

“Cái quan trọng nhất là khai báo thành khẩn, có những bị cáo khắc phục xong hết hậu quả rồi nhưng không thành khẩn khai báo vẫn không được xem xét giảm án. Đây là quan điểm chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới của ngành Kiểm sát với vai trò giữ quyền công tố.” Đại diện VKS cho biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet