Cựu thủ lĩnh đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy đối mặt với bản án mới?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (6/12), Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho hay, cựu thủ lĩnh đảng đối lập CNRP Sam Rainsy đã tự thừa nhận tội phản quốc khi xúi giục các binh sĩ làm trái lệnh.

Với việc thừa nhận tội danh phản quốc, ông Sam Rainsy có thể sẽ phải đối mặt với một bản án mới. Trước đó, ông này đã tới Pháp sinh sống kể từ năm 2015 để tránh phải thi hành bản án 2 năm tù giam. 

Trong khi đó, hồi tháng 11, Tòa án tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải tán Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của các nhóm nhân quyền trong nước và nhiều nước phương Tây trong bối cảnh Campuchia đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Cựu thủ lĩnh đảng CNPR Sam Rainsy. 

Ông Sam Rainsy, người đã từ chức chủ tịch đảng CNPR hồi đầu năm nay, đã xuất hiện trong một đoạn video được đăng trên tài khoản Facebook cá nhân hôm 5/11 với nội dung xúi giục các binh sĩ Campuchia chống lệnh. 

“Trên khắp thế giới vào bất cứ thời điểm nào, các lực lượng vũ trang cũng sẽ không tuân theo mệnh lệnh của các nhà tài phiệt để sát hại người dân. Chúng tôi nói rằng ông Hun Sen không phải là bất tử, chúng ta không cần phải bảo vệ ông Hun Sen”, Reuters dẫn lời ông Sam Rainsy nói trước những người ủng hộ ở Paris.

Theo Thủ tướng Hun Sen, quân đội nước này sẽ nộp đơn kiện sau khi đoạn video của ông Sam Rainsy được công bố.

“Đây là tội phản quốc khi xúi giục binh sĩ chống lại mệnh lệnh”, ông Hun Sen nói. 

Ngay cả thủ lĩnh CNRP, người kế nhiệm sau khi ông Sam Rainsy từ chức là Kem Sokha cũng đã bị bắt giam trước cáo buộc âm mưu đảo chính. Về phần mình ông Kem Sokha đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin Reuters hồi tháng trước, ông Sam Rainsy cho rằng, Campuchia đang ở “giai đoạn thay đổi” nhằm ám chỉ tới việc ông Hun Sen từ chức giống như cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Thậm chí, ông Sam Rainsy còn hối thúc các nước phương Tây tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Campuchia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet