Cứu thủ lĩnh IS, CIA đang "xem thường" Tổng thống Trump?

Theo hãng tin Sputnik, sau khi có thông tin Không quân Mỹ đưa gần 20 thủ lĩnh và phiến quân IS khỏi Deir ez-Zor (Syria) được đưa ra, một tướng Mỹ đã nghỉ hưu khẳng định đây là hoạt động thường thấy của CIA.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, trực thăng Không quân Mỹ đã đưa 22 thủ lĩnh và phiến quân IS từ một khu vực ở ngoại ô thành phố Deir ez-Zor vào cuối tháng 8 qua, trong bối cảnh quân chính phủ Syria giành được nhiều thành công trong chiến dịch quân sự của mình. Một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu khẳng định thông tin trên là sai sự thật.

Phiến quân IS đang rút chạy khỏi nhiều nơi ở phía Đông Syria.

Nói về việc này, cựu Thượng tá Không quân Mỹ Karen Kwiatkowski cho biết, những kẻ được Mỹ sơ tán rất có thể là những nhân vật mà quân đội và cơ quan tình báo Mỹ muốn bảo vệ, “cụ thể là những tên đang nắm trong tay những bằng chứng có thể chống lại Mỹ”. “Việc chúng ta muốn tiêu diệt những kẻ này hoặc muốn có những thông tin quan trọng trước khi lọt vào tay quân đội Syria là điều có thể hiểu được”, bà Kwiatkowski nói.

“Mối quan hệ giữa CIA cùng một phân nhánh trong quân đội Mỹ và Bộ Ngoại giao với các phần tử IS đã tồn tại từ trước khi Tổng thống Donald Trump nhận chức. Dường như mệnh lệnh của ông Trump không được tuân theo, nhưng tôi tin chắc rằng có lý do sâu xa ở đằng sau”, bà Kwiatkowski nói thêm.

Bà Kwiatkowski nói rằng, mặc dù ông Trump luôn “nhất quán trong việc diệt trừ các phần tử khủng bố, CIA luôn tự động hành động và không thảo luận với bất kỳ ai cả”. Việc họ sơ tán các thủ lĩnh IS có thể coi “là một quy trình thao tác chuẩn của CIA, và họ không quan tâm Tổng thống nói gì trong các diễn văn gửi người dân”.

Cựu sĩ quan người Mỹ cũng tin rằng thông tin Không quân Mỹ sơ tán phiến quân IS khỏi Deir ez-Zor cũng đi ngược lại chiến lược chống khủng bố của Washington. “Những gì đang xuất hiện trên truyền thông Mỹ đều là quân đội Mỹ đang tiêu diệt IS, chứ không phải đang cứu vớt chúng”, bà Kwiatkowski cho biết.

“Có thể chúng ta đang cứu đồng minh của mình, nhưng chúng ta cũng đang chứa chấp những kẻ đang làm việc cho IS. Người ta sẽ nhìn vào đó và hỏi rằng, tiền của chúng tôi đã chảy vào đâu? Còn ai khác biết về điều này? Vai trò của Mỹ trong chuyện này là gì? Không chỉ có thế giới, bản thân người dân Mỹ cũng sẽ đặt những câu hỏi như vậy”.

Các chuyên gia Nga đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump giải thích trực tiếp thông tin Mỹ tổ chức cứu các phần tử IS tại Deir ez-Zor  chứ không thông qua CIA hay Lầu Năm Góc. Nhà phân tích quân sự Igor Korotchenko nói rằng ông Trump “phải tuyên bố rõ ràng: liệu hoạt động sơ tán thủ lĩnh IS là do ông ta trực tiếp phê duyệt hay là do cơ quan tình báo Mỹ hành động mà không có sự cho phép của ông ta”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều