Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: Hình phạt nặng nhất là đứng trước tòa

HĐXX phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng đồng phạm sẽ chính thức tuyên án đối với các bị cáo vào 15h chiều nay (30/01). Trước khi nghị án, sáng nay các bị cáo đã lần lượt nói lời sau cùng.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014-2018) bày tỏ sự ăn năn về những hành vi của mình. Bùi Văn Thành cho biết, trước khi ra tòa, bị cáo thực sự mất ăn mất ngủ, tuy nhiên trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, lần đầu tiên bị cáo thấy phiên tòa diễn ra rất công khai, rõ ràng, nên những lo lắng đã thực sự giải tỏa.

Những sai phạm của tôi đã được trình bày trước tòa, tôi chỉ xin HĐXX cho phép tôi trình bày nguyện vọng”, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành nói. “Tôi thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Tòa, trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Nhưng điều đau khổ và day dứt nhất là vụ án này mang lại hậu quả, ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành Công an. Tôi thấy rất đau xót”.

Ông Bùi Văn Thành gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành Công an và cho rằng hình phạt nặng nhất chính là việc mình phải đứng trước tòa với vai trò bị cáo.

Cái mất lớn nhất của con người là mất danh dự”, bị cáo nói. “Tôi đã làm mất niềm tin với các đồng đội đang ngày đêm chiến đấu, hy sinh vì sự an toàn của nhân dân. Tôi chỉ xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra, xem xét một chút đóng góp của tôi trong suốt 42 năm qua, cùng với nhân thân, hoàn cảnh gia đình”.

Riêng đối với các bị cáo khác, Bùi Văn Thành mong HĐXX xem xét quá trình đóng góp, cống hiến của các “đồng chí”, xem xét những tình tiết giảm nhẹ, có lợi cho các bị cáo.

Bị cáo Bùi Văn Thành nói lời sau cùng.

Tới lượt bị cáo Trần Việt Tân (cựu Trung tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an) nói lời sau cùng, bị cáo cho biết sinh ra trong gia đình có truyền thống Cách mạng, quá trình công tác đã không từ nan bất cứ nhiệm vụ gì và xin HĐXX lưu ý bối cảnh diễn ra vụ việc có diễn biến “rất phức tạp”.

Tôi nhận trách nhiệm với vai trò là Thứ trưởng ngành công an. Giai đoạn đó diễn biến rất phức tạp, tôi được phân công phụ trách một đơn vị nghiệp vụ, nhưng có thiếu sót là không bao quát được hết công việc”.

Bị cáo Tân cũng khẳng định luôn trong điều kiện làm việc hết sức khó khăn của một tình báo viên, nếu không có lòng tin vào Đảng, vào đất nước, nhân dân và anh em đồng đội sẽ không thể nào hoạt động được. Đặc thù của ngành tình báo là phải hy sinh thầm lặng, có những anh hùng tình báo từ thời chống Pháp, chống Mỹ đến nay còn chưa được công bố.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Về phần mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khi nói lời sau cùng đã trình bày khá dài. Tuy nhiên, trước khi trình bày, Vũ “nhôm” tỏ ra mình là người có “kinh nghiệm” trải qua các phiên tòa:

“Bị cáo rất muốn nói rất nhiều nhưng không dám nói vì những cái đưa ra phải có căn cứ pháp lý, bị cáo đưa ra lại bảo bị cáo quanh co chối tội. Bị cáo xuất thân là doanh nghiệp, là người lính, mà đã là người lính thì dám làm dám chịu”, Vũ “nhôm” nói.

Vũ khẳng định mình luôn làm đúng và không bao giờ làm sai nhiệm vụ cấp trên giao.

“Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản rằng vốn của Công ty là của bị cáo, tài sản bị cáo mua bị cáo nộp thuế cho thành phố và bị cáo được quyền sử dụng. Bị cáo nghĩ đơn giản như vậy. Nhưng khi được VKS phân tích, bị cáo nhận thấy mình đã sai ngay từ đầu chứ không đổ tội cho cấp trên”.

Phan Văn Anh Vũ bày tỏ sự ân hận và thấy chính việc làm của mình đã liên lụy đến lãnh đạo ngành Công an.

Bị cáo thấy anh Tuấn (Phan Hữu Tuấn, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V - Bộ Công an), anh Nguyễn Hữu Bách (cựu Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) hoàn toàn không đồng phạm với bị cáo. Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng hoàn toàn không có tội thiếu trách nhiệm trong vụ án này. Bị cáo hoàn toàn không đồng ý với cáo trạng của VKS (về việc truy tố Bách – Tuấn) mà bị cáo không dám nói. Xuất phát từ việc Công ty bị cáo có đề xuất anh Bách, anh Tuấn, từ đó mới có các văn bản dẫn đến ngày hôm nay”.

Cuối cùng, Vũ “nhôm” gửi lời xin lỗi đến cá nhân 4 đồng phạm và gia đình của 4 đồng phạm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

“Nguyên nhân vụ việc không phải do bị cáo gây ra, đó là nhận thức của bị cáo. Bị cáo thành thật xin lỗi, mong muốn 4 lãnh đạo chia sẻ và bỏ qua cho bị cáo. Bản thân bị cáo đã phải xấu hổ và nhục nhã. Bị cáo rất nhục nhã!”.

Trong khi đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn khẳng định biết rõ vụ án này là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đã nghiêm trọng thì phải xử nặng. Nhưng bị cáo mong HĐXX xem xét định đoạt khách quan, đúng người đúng tội.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V nói: “Tôi cả đời tận tụy vì công việc, vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. Tôi đau xót nhất là không còn là Đảng viên Đảng Cộng sản, sau này trở về sinh hoạt ở tổ dân phố, nếu điều kiện cho phép tôi lại phấn đấu vào Đảng lần nữa”.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn.

Bị cáo còn lại là Nguyễn Hữu Bách cho hay bị cáo thấy thực sự đau xót và trả giá quá nhiều.

“Cả một đời bị cáo cho đến giờ phút này luôn toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp của Đảng và Nhà nước và bị cáo luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng, bị cáo chỉ xin xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, Nguyễn Hữu Bách nói.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều