Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, Agribank bồi thường 862 tỷ đồng

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát tài sản nhà nước, gây dư luận hoang mang, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, khi lượng hình HĐXX đã xét đến các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của các bị cáo....

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau 3 ngày nghị án, chiều nay (25/9/2019), HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án mức án sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) và Công ty cho thuê tài chính II (ALCII, thuộc Agribank).

Theo kết quả điều tra và ghi nhận tại phiên tòa, với 14 hợp đồng vay vốn của ALCII tại BHXH Việt Nam, mức độ thiệt hại cho BHXH Việt Nam là hơn 1.697 tỷ đồng (cả gốc và lãi vay) do ALCII phá sản, không có khả năng thanh toán.

Mặc dù biết rõ ALCII không phải là đối tượng vay vốn của BHXH, nhưng BHXH Việt Nam vẫn quyết định cho vay từ tiền đóng BHXH của người lao động. Các bị cáo đều là những người có chức vụ, có thâm niên trong lĩnh vực BHXH, có hiểu biết pháp luật về Bảo hiểm xã hội, thậm chí có những bị cáo còn trực tiếp tham gia soạn thảo Luật Bảo hiểm xã hội, nhưng đã cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát tài sản nhà nước, gây dư luận hoang mang, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. HĐXX cho rằng việc các bị cáo cho ALCII vay vốn là không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư của BHXH Việt Nam, trái với Điều 96, 97 Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực từ 01/01/2007, Điều 11 Quyết định số 41/2007/QĐ-TTg ngày 29/03/2007 của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 1.697 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng (đứng) và các đồng phạm trong vụ án.

Tuy nhiên, khi lượng hình HĐXX đã xét đến các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của các bị cáo. Do đó, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo như sau:

Bị cáo Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bị xử phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bị xử phạt 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Hà, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam – bị xử phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy, Cựu Chuyên viên phòng Kế hoạch tổng hợp, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về biên bản thỏa thuận số 01, đây chỉ là thỏa thuận mang tính định hướng, sau khi Luật BHXH có hiệu lực, biên bản này không có giá trị pháp lý.

Tại phiên tòa, nguyên đơn dân sự là BHXH Việt Nam yêu cầu Agribank bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại trong tổng số gần 1.700 tỷ đồng. HĐXX cho rằng ALCII là công ty con trực thuộc Agribank và đã phá sản. TAND TP.HCM trước đó đã xác định BHXH là chủ nợ đối với khoản nợ gần 1.700 tỷ đồng, trong đó nợ có bảo đảm là 862,639 tỷ đồng, nợ không có đảm bảo là 788,482 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng đối với khoản nợ có bảo lãnh (862,639 tỷ đồng), Agribank phải có trách nhiệm trả cho BHXH. Vì vậy buộc Agribank phải bồi thường cho BHXH Việt Nam số tiền 862,639 tỷ đồng.

Số thiệt hại còn lại, 833,297 tỷ đồng, buộc các bị cáo phạm tội do lỗi cố ý phải liên đới bồi thường.

Cụ thể, Nguyễn Huy Ban phải bồi thường 292,648 tỷ đồng, Lê Bạch Hồng 150 tỷ đồng, Nguyễn Phước Tường 292 tỷ đồng, Hoàng Hà 60 tỷ đồng , Trần Tiến Vỹ 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của Agribank trong việc ký bảo lãnh để BHXH cho ALCII vay vốn. 

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều