Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt và kết tội ngay ngày mai?

Hôm nay (3/7), Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã tiến hành bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak. Ngay trong ngày mai, ông Razak sẽ bị kết tội.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm trước ứng cử viên Mahathir Mohamad, ông Najib và vợ Rosmah Mansor đã bị cấm rời khỏi Malaysia. Cơ quan chống tham nhũng của chính quyền mới đã tiến hành điều tra và lục soát nhà cựu Thủ tướng Najib liên quan tới vụ biển thủ quỹ đầu tư nhà nước 1MBD.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt vào hôm nay (3/7). 

Chia sẻ với Reuters hồi tháng trước, Thủ tướng Mahathir cho biết tham ô công quỹ và nhận hối lộ là những cáo buộc cơ quan chống tham nhũng Malaysia đang điều tra với ông Najib. Và đây sẽ là “bê bối lớn nhất” trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Najib.

Các nhân viên thuộc cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã đưa ông Najib ra khỏi nhà riêng sau khi đọc lệnh tạm giam, theo hai nguồn tin thân cận với gia đình cựu Thủ tướng.

Phát ngôn viên của ông Najib chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Najib vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ 1MDB.

Được ông Najib thành lập vào năm 2009, 1MDB đang bị ít nhất 6 quốc gia điều tra liên quan tới hoạt động rửa tiền và tham nhũng.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị lấy khỏi quỹ 1MDB và chuyển đến Mỹ. Từ Mỹ, số tiền này được dùng để mua nhiều thứ như các tác phẩm nghệ thuật, bất động sản cao cấp và cả du thuyền xa hoa.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều