Cựu Thủ tướng Malaysia Najib vẫn bình thản ra tòa dù đối mặt bản án 20 năm tù

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc biển thủ quỹ đầu tư nhà nước 1MBD sau khi có mặt tại tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur vào hôm nay (4/7).

Theo Reuters, ông Najib (64 tuổi) bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và 3 tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động giao dịch liên quan tới SRC International, một tổ chức từng thuộc quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Điều đáng nói, mỗi tội có mức phạt tối đa là 20 năm tù. Số tiền bảo lãnh cho ông Najib lên tới 1 triệu ringgit (247.000 USD).

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có mặt tại tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur vào hôm nay (4/7).

Trước đó, ông Najib bị tình nghi chuyển 42 triệu ringgit (10,4 triệu USD) vào tài khoản ngân hàng cá nhân từ SRC International. Song theo Bộ Tư pháp Mỹ, đây chỉ là một phần trong số tiền hàng tỷ USD bị bòn rút từ 1MDB.

Về phần mình, ông Najib vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới hoạt động biển thủ quỹ đầu tư nhà nước 1MBD.

Hôm 3/7, ông Najib đã bị bắt tại nhà riêng chỉ sau 2 tháng thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm trước ứng cử viên Mahathir Mohamad.

Được ông Najib thành lập vào năm 2009, 1MDB đang bị ít nhất 6 quốc gia điều tra liên quan tới hoạt động rửa tiền và tham nhũng.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị lấy khỏi quỹ 1MDB và chuyển đến Mỹ. Từ Mỹ, số tiền này được dùng để mua nhiều thứ như các tác phẩm nghệ thuật, bất động sản cao cấp và cả du thuyền xa hoa.

Trong ngày 3/7, phát ngôn viên của ông Najib nhấn mạnh những cáo buộc liên quan tới SRC và cuộc điều tra quỹ 1MDB đều “mang động cơ chính trị” và ông Najib sẽ đấu tranh để chứng minh mình trong sạch.

Còn trong đoạn băng được đăng lên Twitter sau khi ông Najib bị bắt, cựu Thủ tướng Malaysia đã nói lời xin lỗi người dân nhưng phủ nhận mọi cáo buộc.

"Là một người bình thường, tôi không hoàn hảo nhưng hãy tin tôi. Những cáo buộc chống lại tôi và gia đình tôi đều không đúng. Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Nhưng tôi còn không có lấy một cơ hội để bào chữa", ông nói.

Chia sẻ với Reuters hồi tháng trước, Thủ tướng Mahathir cho biết tham ô công quỹ và nhận hối lộ là những cáo buộc cơ quan chống tham nhũng Malaysia đang điều tra với ông Najib. Và đây sẽ là “bê bối lớn nhất” trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Najib.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều