Cựu thủ tướng Tymoshenko gọi Ukraine là quốc gia nghèo nhất châu Âu

Cựu Thủ tướng Ukraine và là Chủ tịch đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko gọi Ukraine là quốc gia nghèo nhất trong khu vực và lục địa già.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Theo bà Tymoshenko - ứng cử viên Tổng thống, 58,7% dân số Ukraine có thu nhập dưới mức trung bình, 30,5%  thu nhập dưới mức sinh hoạt tối thiểu.

Bà Tymoshenko cũng lưu ý rằng việc di cư mạnh là nguyên nhân dẫn đến tình huống như vậy trong nền kinh tế Ukraine. Bà Tymoshenko nhấn mạnh trong năm qua, hơn 1.000.000 người Ukraine đã rời quê hương của mình, và 3.000.000 người khác sẵn sàng để làm điều đó trong thời gian sắp tới. Theo ứng cử viên tổng thống, tình huống này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo cựu Thủ tướng Ukraine, để khắc phục tình trạng hiện tại, chính quyền cần phải cung cấp cho người dân Ukraine một giải pháp thay thế và tạo điều kiện cho cuộc sống đàng hoàng ở nước này.

Theo Ngân hàng Quốc gia Ukraine, trong 5 năm qua, thu nhập đầu người của nước này đã giảm 18%.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Khu vực, Tổng thống Poroshenko cho biết, với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

"Mặc dù chúng ta đã phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhưng tốc độ phát triển đó không đủ để mọi người ở tất cả các khu vực và các tầng lớp xã hội cảm thấy rằng chúng ta không còn là một trong những nước nghèo nhất châu Âu", tờ "Sự thật kinh tế" trích dẫn lời của nhà lãnh đạo Ukraine.

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới về vấn đề Ukraine, Belarus và Moldova - Satu Kahkonen, Ukraine cần 100 năm nữa mới đuổi kịp các nước láng giềng châu Âu.

Sau Maidan 2014, nền kinh tế Ukraine đang suy giảm đáng kể: thuế suất cho các dịch vụ tiện ích đang tăng lên, trong khi tiền lương và lương hưu vẫn ở mức thấp. Nợ công và nợ nước ngoài của Ukraine gia tăng. Trong 5 năm - từ năm 2013 đến đầu năm 2018 - tỷ lệ nợ công so với GDP đã tăng gần gấp đôi: từ 36,6% lên 71,8%.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều