Cựu Tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak được trả tự do

Một Tòa án Ai Cập đã ra lệnh trả tự do cho của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Được biết, ông sẽ được tại ngoại từ ngày 22/8 nhưng vẫn bị quản thúc tại gia theo luật giới nghiêm của Ai Cập.

Hôm 21/8, Tòa án Cairo tuyên bố cựu Tổng thống Mubarak vô tội và quyết định trả tự cho ông. Ông Mubarak đã bị lật đổ trong các cuộc biểu tình từ tháng 1/2011.

Cựu Tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak được trả tự do - ảnh 1
Cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.

Ông đã bị buộc tội đồng lõa trong việc giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy mà kết quả của nó là buộc ông phải từ bỏ quyền lực vào năm 2011 và bị kết án tù chung thân vào tháng 6/2012.

Tháng 1/2013, Tòa án phúc thẩm Cairo đã chấp nhận đơn kháng cáo của ông Mubarak và quyết định mở lại phiên tòa xét xử sau khi xác định có sai phạm trong các thủ tục tố tụng tại phiên sơ thẩm. Đến ngày 21/8, Tòa án phúc thẩm Cairo đã ra phán quyết cuối cùng là trả tự do cho ông Mubarak.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Ai Cập đang ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Mubarak sẽ bị quản thúc tại ra.

Ai Cập phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh đất nước này đang phải hứng chịu những cảnh đẫm máu trong cuộc đàn áp của cảnh sát đối với những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, khiến ít nhất 900 người chết và hàng ngàn người bị thương.

Hàng trăm thành viên của nhóm Anh em Hồi giáo đã bị giam giữ bao gồm cả lãnh đạo cao cấp nhất Mohammed Badie.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm 21/8 đã họp khẩn cấp để đưa ra quyết định phản ứng khẩn cấp với tình hình hiện nay ở Ai Cập. Tại cuộc họp này, EU đã đồng ý ngừng cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự cho Ai Cập và xem xét lại các mối quan hệ hợp tác an ninh.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều