Cựu tổng thống Gruzia Saakshvili bị bắt tại Ukraine

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti đưa tin, ngày 5/12, cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời là cựu Thống đốc tỉnh Odessa (Ukraine), thủ lĩnh “Phong trào lực lượng mới”, ông Mikhail Saakashvili đã bị bắt giữ tại thủ đô Kiev của Ukraine trong một cuộc khám xét nơi ở của ông.
Ukraine bắt giữ Cựu tổng thống Gruzia Saakashvili

Thông tin trên được đại biểu Quốc hội Ukraine Viktor Chumak và một số cộng sự của ông Saakashvili xác nhận.

Đại biểu Chumak dẫn thông tin trên một kênh truyền hình của Ukraine khẳng định lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đưa ông Saakashvili đi, trong khi luật sư của ông Saakashvili cho biết không có thông tin nào về lý do bắt giữ thân chủ của mình.

Ngoài ra, nghị sĩ Chumak mổ tả lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đưa ông Saakashvili từ trên mái nhà xuống, sau đó đưa ông này đi trong khi những người ủng hộ ông Saakashvili phong tỏa đoạn phố nơi ông này sinh sống.

Cùng ngày, kênh truyền hình TCN của Ukraine đưa tin, căn hộ nơi ông Saakashvili sống đã bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khám xét. Ông Saakashvili đã có hành động trèo lên mái nhà và dọa sẽ nhảy xuống dưới nếu “chạm đến ông”. Từ trên mái nhà, ông Saakashvili tiết lộ có âm mưu bắt cóc ông.

SBU đã xác nhận có vụ khám xét trên, đồng thời nhấn mạnh ông này bị bắt giữ với cáo buộc "tiếp tay cho những người tham gia các tổ chức tội phạm và che giấu hoạt động tội phạm".

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Ukraine đã bắt giữ ông Saakashvili với cáo buộc ông này hỗ trợ một tổ chức tội phạm. Nếu bị buộc tội, ông Saakashvili có thể phải ngồi tù đến 5 năm. Chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn cáo buộc ông Saakashvili vượt quá quyền hạn và âm mưu đảo chính.

Hồi cuối tháng 11, truyền thông đưa tin chính quyền Ukraine đã quyết định từ nay cho đến hết năm 2017 sẽ trục xuất ông Saakashvili khỏi Ukraine. Bản thân ông Saakashvili cho biết ông có thể bị trục xuất vào giữa tháng 12, và trong trường hợp đó ông sẽ chọn quay trở lại Gruzia thay vì bị trục xuất sang châu Âu.

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ giai đoạn tháng 1/2004 đến tháng 11/2007 và từ tháng 1/2008 đến giữa tháng 11/2013. Giữa tháng 11/2013, ông rời đất nước vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ.

Năm 2014, ông Saakashvili bị cáo buộc phạm tội hình sự tại Gruzia. Năm 2015, ông Saakashvili được cấp quốc tịch Ukraine, sau đó được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa của nước này.

Tháng 11/2016, ông từ chức vì bất đồng với chính quyền trung ương ở Kiev. Hồi tháng 7 vừa qua, ông Saakashvili đã bị tước quốc tịch Ukraine sau khi bị tước quốc tịch Gruzia từ năm 2015. Phía Gruzia từng tuyên bố ông Saakashvili sẽ bị bắt ngay khi quay lại đất nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet