Cựu Tổng thống Ukraine thừa nhận Donbass là “quốc gia khác”

Phát biểu trên kênh truyền hình ZIK, Tổng thống đầu tiên của Ukraine, Leonid Kravchuk tuyên bố Donbass sẽ không còn như xưa nữa, mà là “quốc gia khác”.

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk,

Theo cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk, bất kể ai lên nắm quyền ở Ukraine, khu vực Donbass sẽ đòi hỏi nhiều tự do và quyền lợi hơn. Do đó, Kiev không thể hy vọng rằng tình hình ở Donbass sẽ được giải quyết.

"Các bạn hãy nghe này, đó (khu vực Donbass) là một quốc gia khác", ông Kravchuk nói đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền cần phải suy nghĩ về các phương án mà họ có thể đề xuất dành cho Donbass, dựa trên kinh nghiệm quốc tế. Kiev phải quyết định những gì họ có thể làm mà không dẫn đến việc mất lãnh thổ và chủ quyền.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra tại Đức, Tổng thống đương nhiệm Ukraine Poroshenko bày tỏ quan điểm rằng "Ukraine được như bây giờ là một thành công lịch sử".

Theo ông Poroshenko, chính quyền Ukraine đã xoay sở để tiến hành cải cách trong điều kiện đất nước có chiến tranh. Đây là những cải cách sâu sắc nhất trong lịch sử đất nước Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở khu vực Donbass – Lugansk (LNR) và Donetsk (DPR), tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính Maidan hồi tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Nga phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như thế là không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nam nước này, Nga chỉ quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều