Cựu Tổng thư ký NATO: Nga muốn “thâu tóm” Belarus

Trong một cuộc phỏng vấn với Liga.net, cựu Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen tuyên bố chiến tranh đang đe dọa Belarus. Nga muốn sáp nhập Belarus nhằm tiến gần hơn tới biên giới châu Âu.

Ông Anders Fogh Rasmussen cho rằng nếu Belarus không bắt đầu tiến hành cải cách để bảo vệ chính mình khỏi "sự xâm lược của Nga", thì nước này có thể đối mặt với một cuộc chiến tranh. Ngoài ra, ông Rasmussen cũng kêu gọi Minsk bắt đầu thực hiện cải cách để đạt được dân chủ và tự do.

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen: Nga muốn “thâu tóm” Belarus

"Một kịch bản như vậy đang chờ Belarus nếu nước này không bắt đầu cải cách. Lời khuyên của tôi cho người dân Belarus và lãnh đạo đất nước này là bảo hãy tự bảo vệ bản thân khỏi sự xâm lược của người Nga. Các bạn cần bắt đầu cải cách dẫn đến dân chủ và tự do. Chỉ những điều này sẽ bảo vệ khỏi sự xâm lược của Nga. Và tôi muốn Belarus nhận thêm sự giúp đỡ của phương Tây. Nhưng chúng tôi cần thấy được sự chuyển hướng sang tự do và dân chủ", cựu Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Trước đó, có thông tin rằng Nga muốn sáp nhập Belarus. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhấn mạnh chủ quyền của quốc gia này sau khi xuất hiện nhiều thông tin rằng Moscow đang ép các nước láng giềng nhỏ hơn "hòa nhập" gần hơn với Nga.

Truyền thông Nga trong mấy tháng qua đã suy diễn rằng Moscow đang tìm cách thiết lập một nhà nước thống nhất với Belarus. Một "siêu nhà nước" cũng sẽ đòi hỏi một người lãnh đạo mới ẩn chứa khả năng tạo ra một vị thế quyền lực mới cho Vladimir Putin khi ông đáo hạn nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2024 theo quy định của Hiến pháp.

Ông Lukashenko, người đã có chuyến thăm Nga và gặp ông Putin từ ngày 13/2 tại khu nghỉ dưỡng Sochi, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của nền độc lập của Belarus. Trong buổi họp báo chung với ông Putin, ông Lukashenko đã phát biểu: "Tại sao chúng ta lại nêu ra câu hỏi về chủ quyền của Nga và Belarus? Nó giống như một biểu tượng, nó là bất khả xâm phạm. Chúng tôi không có rắc rối gì về chủ quyền cả, chúng tôi thậm chí còn chưa thảo luận về điều đó trong bối cảnh này". Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng hai nước đã sẵn sàng xem xét lại quan hệ song phương.

Tổng thống Belarus Lukashenko, Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, ông Putin lại khẳng định "Không tồn tại quốc gia nào hoàn toàn độc lập" và tất cả các nước đều "phụ thuộc lẫn nhau".

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 12/2018 cho biết Moscow đã sẵn sàng hòa nhập gần hơn với Belarus, bao gồm một đồng tiền chung, cơ quan hải quan và tòa án chung theo tinh thần thỏa thuận 1999 nhằm thành lập một "nhà nước liên minh". Tuy nhiên Moscow lại bác bỏ thông tin về đàm phán thống nhất hoàn toàn hai nước.

Nga là đồng minh thân cận nhất của Belarus và hai nước đã thiết lập một "liên minh" trên danh nghĩa với quan hệ thương mại và hợp tác chặt chẽ về quân sự. Nhưng hai nước đã tranh cãi nhiều năm về loạt vấn đề như giá năng lượng và thuế nhập khẩu. Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014 và ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine đã khiến Belarus lo ngại. Ông Lukashenko đã từng cáo buộc Nga tìm cách ép Belarus phải hòa nhập sâu hơn với Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều