Cựu TT Liên Xô Gorbachev: Mỹ tấn công Syria là “bắn tập” trước khi “bắn thật”

Cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ và các đồng minh vào Syria đêm ngày 13/4 vừa qua rất giống với việc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật.
Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev

Nhận định trên do Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev đưa ra khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltkom của Latvia.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltkom của Latvia, ông Gorbachev nói: “Tôi nghĩ rằng cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu ở Syria của Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp hôm 13/4 vừa qua, được mọi người nói nhiều tới, và với những kết quả như vậy không hề cần thiết cho bất cứ ai. Cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh vào các mục tiêu ở Syria này nó rất giống bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật… Điều này là không thể chấp nhận, bởi nó sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp".

Trước đó, sáng ngày 14/4 (giờ Hà Nội) Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, được cho là nơi sản xuất vũ khí hoá học. Washington lập luận rằng động thái nói trên là nhằm phản ứng với "vụ sử dụng vũ khí hóa học" ở thành phố Douma, Đông Ghouta.

Mỹ tấn công Syria

Mỹ và Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria, tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, hầu hết trong số đó đã bị không quân Syria đánh chặn (khoảng 71 quả bị phòng không Syria đánh chặn). Các lực lượng Nga không tham gia, nhưng theo dõi tất cả các lần phóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ tấn công tên lửa vào Syria của Mỹ và đồng minh là "một hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền". Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thì cho rằng cuộc tấn công nhằm vào Syria đúng lúc nước này đang có một cơ hội đi đến hòa bình. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, nước Nga đang bị "đe dọa", đồng thời đề cập tới sự trả đũa từ Moscow.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev gọi cuộc tấn công Syria của Mỹ và đồng minh là "bắn tập" trước khi bắn thật.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều