Cựu TT Ukraine: “Châu Âu đi bước đầu tiên công nhận bán đảo Crimea của Nga”

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng châu Âu đã phạm sai lầm khi mời phái đoàn Nga quay trở lại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), qua đó đi bước đầu tiên trong việc công nhận bán đảo Crimea là của Nga.

Cựu TT Ukraine: “Châu Âu đi bước đầu tiên công nhận bán đảo Crimea của Nga”

Trên trang Facebook, ông Poroshenko viết: “Moscow đã đạt được mục đích quay trở lại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) và do đó đã thực hiện bước đầu tiên theo hướng “buộc” Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng, Ukraine luôn tìm cách gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga, "mặc dù điều đó không dễ dàng" và bước đi ngoại giao của phái đoàn Ukraine trong PACE (rút lui khỏi PACE) là hoàn toàn hợp lý. Hành động của phái đoàn Ukraine là sự tiếp tục gây áp lực để mọi người quay trở lại vấn đề này.

“Đó là sự tiếp tục gây áp lực để mọi người quay trở lại vấn đề này. Tôi hy vọng rằng phái đoàn của chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với Tổng thống và Bộ ngoại giao để trong phiên họp tiếp theo thông qua lập trường thống nhất với các đối tác của chúng tôi”, ông Poroshenko viết.

Ông nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không cho phép dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga trong cả các định dạng khác.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phái đoàn Nga ở PACE đã bị tước quyền bỏ phiếu vào tháng 4/2014 do các sự kiện ở Ukraine và xung quanh vấn đề Bán đảo Crimea. Tiếp đó các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow đã được thắt chặt thêm.

Đáp trả, Nga đã ngừng tham gia các cuộc họp của PACE và vào giữa năm 2017 nước này tuyên bố đã đóng băng một phần khoản thanh toán cho ngân sách của cơ quan này.

Thực chất, không phải toàn bộ PACE đều thống nhất tẩy chạy sự hiện diện của Moscow, vấn đề về sự trở lại của phái đoàn Nga đã được đưa ra thảo luận trong một thời gian dài và trong tuần này, PACE đã mời Nga tham gia phiên họp, và sau đó thông qua nghị quyết xác nhận đầy đủ quyền hạn của phái đoàn Nga vào hôm 25/6.

Theo kết quả được công bố, 118 trong số 190 nghị sĩ có mặt trong hội trường ủng hộ nghị quyết, 62 người phản đối và 10 người bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết cũng nêu rõ rằng, phái đoàn Nga nên trở lại mà không cần trì hoãn hợp tác với Ủy ban giám sát và tất cả các ủy ban khác của Hội đồng và tham gia đối thoại mang tính xây dựng về việc thực hiện nghĩa vụ của mình".

Sau khi Hội đồng Nghị viện châu Âu khôi phục thẩm quyền của phái đoàn Nga, phái đoàn Ukraine chính thức tuyên bố rút khỏi PACE. Ngay sau khi PACE công bố quyết định về Nga, phái đoàn Ukraine đã rời phòng họp.

Trong thời gian thảo luận nghị quyết, người đứng đầu phái đoàn Kiev, nghị sĩ Vladimir Aryev nói rằng, đất nước của ông đã bị lừa dối. Theo ông, các đối tác châu Âu hứa rằng họ sẽ không khôi phục thẩm quyền cho Moscow cho đến khi tất cả các yêu cầu đối với Nga được đáp ứng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều