Cựu TTK NATO: Nếu đụng độ quân sự Nga-Ukraine, Kiev sẽ "thất thủ" trong một vài ngày

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và Ukraine, Kiev sẽ bị đánh bại trong một vài ngày.

Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt, cựu Tổng thư ký NATO, cố vấn “ngoài biên chế” cho Tổng thống Ukraine - Anders Fogh Rasmussen tuyên bố: Trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và Ukraine, Kiev sẽ bị đánh bại trong một vài ngày.

Ông Rasmussen nói: "Nếu Nga muốn điều này, quân đội Nga có thể chiếm đóng Ukraine trong vài ngày, mặc dù thực tế là trong hai hoặc ba năm qua, Ukraine đã tăng đáng kể tiềm lực quân sự của mình để có khả năng đáp trả lại một cuộc tấn công trên lãnh thổ của họ".

Cựu Tổng thư ký NATO: Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ chỉ kéo dài vài ngày

Theo ông Rasmussen, các quốc gia trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) chắc chắn đã chuẩn bị kịch bản đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga bằng xe tăng Nga, nhưng cách tốt nhất để duy trì hòa bình là kiềm chế kẻ thù tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Rasmussen nhấn mạnh rằng Nga có thể tham gia liên minh bất kỳ lúc nào, miễn là Moscow đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

"Tuy nhiên, cho đến nay, NATO vẫn không nhận được một tuyên bố tương ứng nào từ Moscow, nói thực, tôi cũng không nghĩ rằng sẽ có bất cứ điều gì thay đổi trong tương lai gần", ông Rasmussen nói thêm.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng liên minh không có ý định cô lập Nga. "NATO tuân thủ một cách tiếp cận kép đối với Liên bang Nga, kết hợp giữa ngăn ngừa và đối thoại chính trị".

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Tuy nhiên, Nga phủ nhận tất cả những cáo buộc của Ukraine và phương Tây liên quan đến vấn đề này và gọi những cáo buộc như vậy là không thể chấp nhận được.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc để Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều