Đà Nẵng: 28 tên giang hồ ra tòa trong vụ án giết người

HẢI CHÂU

Ngày 24/12, 28 bị cáo thuộc hai băng nhóm giang hồ trong vụ án "giết người" và "gây rối trật tự công cộng" kinh hoàng xảy ra ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cuối năm 2011 đã được TAND TP đưa ra xét xử sơ thẩm.

 

Đà Nẵng: 28 tên giang hồ ra tòa trong vụ án giết người - ảnh 1
Băng nhóm của "Khánh Thao" - Ảnh: HC

Đây là vụ thanh toán lẫn nhau giữa hai băng nhóm giang hồ do Lê Xuân Khánh (sinh năm 1983, còn gọi là “Khánh Thao”, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) và Lê Anh Tuấn (còn gọi là “Tuấn Hà”, sinh năm 1986, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cầm đầu.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Đà Nẵng, vào khoảng 0g 30 ngày 15/11/2011, trong khi vào "ăn chơi, nhảy múa" ở vũ trường New Phương Đông (phường Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng), Khánh đã dùng ly thủy tinh đánh lên đầu “Tuấn Hà” khiến tay "anh chị" này phải cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi được sơ cứu, khâu vết thương, “Tuấn Hà” lập tức điện thoại cho Lê Như Quý, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Cương, Tô Đình Long, Đặng Đại Dương và một số thanh niên khác đem đao, kiếm đi trả thù nhưng không tìm thấy "Khánh Thao". Không chấp nhận từ bỏ, đến 20g cùng ngày, "Tuấn Hà" cùng Lê Như Quý, Nguyễn Mạnh Hùng, Đặng Tuấn, Lê Cương, Hồ Tấn Cường, Phạm Thanh Phúc, Tô Đình Long và Phan Khắc Tiệp tiếp tục chuẩn bị hung khí, cất giấu tại nhà "Tuấn Hà" rồi gọi taxi đến vũ trường New Phương Đông tìm "Khánh Thao".

Đà Nẵng: 28 tên giang hồ ra tòa trong vụ án giết người - ảnh 2
Và băng nhóm của "Tuấn Hà" tại phiên toà ngày 24/12 - Ảnh: HC

Do vẫn không tìm được nên Lê Như Quý gọi điện cho "Khánh Thao" hẹn địa điểm đánh nhau. Sau đó, Hùng và Phúc quay về nhà "Tuấn Hà" lấy cả lô hung khí gồm đao, kiếm, mã tấu, roi điện và gọi điện rủ thêm Phạm Đăng Linh, Nguyễn Công Hậu, Lê Thanh Vũ, Bùi Anh Tuấn cùng "tham chiến".

Bị thách thức, "Khánh Thao" nổi máu "yêng hùng" nên gọi điện cho Ngô Tấn Cao, Nguyễn Duy Linh, Nguyễn Văn Long, Lưu Văn Sơn, Lê Hoàng Tuấn, Phan Viết Lâm, Trần Xuân Phước, Trần Quốc Chung, Châu Nguyễn Hoàng Linh, Nguyễn Chí Thành, Nguyễn Anh Quốc, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Minh Hoàng, Lương Quang Vinh và một số người khác chuẩn bị đao, mã tấu, kiếm, cơ bi da để đón đánh nhóm của "Tuấn Hà".

Đến 23g30 đêm 15/11/2011, khu vực ngã ba đường Nguyễn Lương Bằng - Phan Văn Định đã trải qua một cơn kinh hoàng khi hai băng nhóm giang hồ này đi taxi mang theo hung khi đến đây hỗn chiến. Bọn chúng rượt đuổi, dùng các loại hung khí mang theo như đao, kiếm, mã tấu, cơ bida, gạch, đá... xông vào đánh chém gây náo loạn cả khu dân cư.

Đà Nẵng: 28 tên giang hồ ra tòa trong vụ án giết người - ảnh 3
Lượng người đến xem xét xử quá tải so với sức chứa của hội trường TAND TP Đà Nẵng - Ảnh: HC

Trong lúc đánh nhau, "Tuấn Hà" cùng Phạm Đăng Linh, Lê Như Quý, Lê Cương, Hùng "heo" đã dùng đao kiếm chém liên tiếp vào người "Khánh Thao"; rồi chính "Tuấn Hà" dùng dao găm đâm liên tiếp nhiều nhát lên người đối thủ khiến "Khánh Thao" tử vong. Sau đó, nhóm của "Tuấn Hà" về nhà Bùi Đình Cường lẩn trốn và cất giấu vũ khí.

Được biết các đối tượng trên là các tay giang hồ khét tiếng tại quận Liên Chiểu, đa số có nhiều tiền án, tiền sự hoặc nghiện ma túy. Trong đó, có những đối tượng đang có nghề nghiệp ổn định như "Tuấn Hà", Hồ Tấn Cường, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Duy Linh làm nghề lái xe; Châu Nguyễn Hoàng Linh, Tô Đình Long, Phạm Đăng Linh làm nghề buôn bán, thậm chí Lê Như Quý đang là Giám đốc Công ty TNHH Dương Bảo Nguyên, hay Nguyễn Văn Long đang là sinh viên...

Do vậy, phiên toà đã thu hút hàng trăm người dân, trong đó có rất đông thanh niên lặn lội hàng chục cây số đến TAND TP Đà Nẵng từ sáng sớm để xem xét xử. Nhận thấy đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhiều khả năng đồng bọn của hai băng nhóm giang hồ kể trên cũng tìm đến nên Công an TP Đà Nẵng đã huy động gần 100 cán bộ chiến sĩ tăng cường bảo vệ an ninh trật tự. Do số người đến xem quá đông, sức chứa của hội trường TAND TP Đà Nẵng có hạn nên chỉ một số ít người được vào bên.

Kết thúc bản cáo trạng dài 28 trang, Viện KSND TP Đà Nẵng đã quyết định truy tố 13 bị can về tội "giết người" và 15 bị can còn lại tội "cố ý gây rối trật tự công cộng". Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 26/12.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet