Đà Nẵng: 40 doanh nghiệp tiên phong ký cam kết lắp camera trên xe du lịch

Sáng 20/8, 40 doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển du lịch trên địa bàn Đà Nẵng đã ký cam kết lắp đặt camera cho trên 110 xe du lịch trên 30 chỗ ngồi. Đây là bước mở đầu để tiến tới hơn 2.200 xe du lịch của Đà Nẵng đều lắp đặt camera!

 

Sáng 20/8, Sở Du lịch và Sở GTVT Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức ký cam kết và triển khai lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch với sự chứng kiến của Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo các Sở, ngành hữu quan; các tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch cùng hàng chục đơn vị kinh doanh vận chuyển du lịch, lữ hành đón khách thị trường Hoa ngữ, Hàn Quốc…

Các doanh nghiệp vận chuyển, lữ hành của Đà Nẵng ký cam kết lắp đặt camera trên xe du lịch (Ảnh: HC)

Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho hay, hiện toàn TP có hơn 2.224 xe ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch (gọi tắt là xe du lịch), trong đó có 567 xe trên 30 chỗ ngồi. Qua thời gian vận động đến nay, đã có 08 đơn vị vận chuyển, lữ hành triển khai lắp đặt camera cho 27 xe trên 30 chỗ…

“Sở Du lịch đánh giá cao và biểu dương việc triển khai của các doanh nghiệp du lịch, vận chuyển đi tiên phong trong vấn đề này, như Công ty Thương mại và dịch vụ tổng hợp Cường Huỳnh, Công ty TNHH vận tải Du lịch và DVTM Long Hiền, Công ty TNHH MTV TMDVDL Omega, Công ty TNHH vận tải và Du lịch Hồ Lộc, CN Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam tại Đà Nẵng - Vietravel Đà Nẵng…” – Ông Nguyễn Xuân Bình cho hay.

Và đến sáng 20/8 đã có 40 doanh nghiệp ký cam kết lắp đặt camera trên 110 xe du lịch trên 30 chỗ ngồi. Theo lộ trình, từ nay đến hết tháng 10/2018, Đà Nẵng phấn đấu toàn bộ xe du lịch trên 30 chỗ ngồi của TP sẽ được lắp đặt camera; sau đó sẽ tiếp tục triển khai đối với các xe còn lại đã được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng tại buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch hôm 11/8 (Infonet đã đưa tin), Sở Du lịch và Sở GTVT đã khẩn trương họp với các doanh nghiệp vận tải, du lịch, nhất là các doanh nghiệp đã lắp đặt camera trên xe du lịch để đánh giá thuận lợi và hạn chế.

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra thực tế việc lắp đặt camera trên xe du lịch...

Theo đó, việc lắp camera giúp đơn vị quản lý được lái xe, phụ xe trong tác phong, văn hóa, văn minh phục vụ khách, đảm bảo uy tín thương hiệu của đơn vị vận chuyển. Đảm bảo an toàn cho du khách, chống mất cắp, quản lý tài sản của du khách và nhà xe, khi có vụ việc xảy ra thì việc trích xuất hình ảnh xử lý sẽ dễ dàng hơn. Đến nay, các nhà xe và các công ty lữ hành chưa ghi nhận phàn nàn của du khách về thái độ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Bên cạnh đó cũng đang có nhiều hạn chế, khó khăn do chưa có quy định ràng buộc về việc gắn camera trên xe du lịch mà chủ yếu thông qua vận động, thuyết phục. Chưa có sự tiên phong mạnh mẽ, lan tỏa từ các đơn vị vận chuyển lớn, có uy tín, đã gắn camera trên xe đến các đơn vị vận chuyển khác để nhân rộng việc gắn camera này.

Một số đơn vị đăng ký nhưng chưa lắp camera vì xe đi tour liên tục nên không có thời gian lắp; đang lắp thí điểm kiểm tra thực nghiệm rồi mới tính lắp tiếp; doanh nghiệp đang tập trung xử lý nhiều việc nên không có thời gian lắp; đơn vị đang gặp khó khăn về kinh phí… Có doanh nghiệp cho rằng có lắp camera trên xe cũng không được thêm quyền lợi gì. Một số đơn vị vân chuyển e ngại công ty lữ hành không thuê xe vì sợ ảnh hưởng đến sự riêng tư của du khách.

Trong khi đó, việc lắp camera trên xe đòi hỏi phải đầu tư thêm kinh phí (giá camera có nhiều loại, dao động từ 1,6 triệu đến 3 triệu, hoặc 5 triệu đồng). Tín hiệu đường truyền phát 3G cho camera đôi lúc không ổn định, hoặc thiết bị camera đôi khi bị lỗi nên bị gián đoạn khi quan sát trên xe…

Làm việc với đơn vị cung ứng, lắp đặt camera...

Tại lễ ký cam kết sáng 20/8, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nêu rõ, việc lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch, nhằm mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, bảo vệ tài sản của du khách và  doanh nghiệp, góp phần phát triển hình ảnh điểm đến Đà Nẵng an toàn, văn minh. Việc chỉ sau 9 ngày kể từ buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch hôm 11/8 mà Sở Du lịch, Sở GTVT đã tổ chức triển khai, vận động để đến nay có 40 đơn vị ký cam kết lắp đặt camera trên xe du lịch là rất đáng hoan nghênh.

Theo ông, vướng mắc lớn nhất hiện nay là Nhà nước chưa có quy định bắt buộc lắp đặt camera trên xe du lịch. Nhưng do cầu của xã hội, nhu cầu của thực tiễn đòi hỏi phải lắp camera để đảm bảo an toàn cho khách và phục vụ công tác quản lý nhà nước. Trong khi chờ đợi chính sách của Trung ương thì TP Đà Nẵng tiên phong đi đầu.

“Từ rất lâu rồi chúng ta cứ nói mãi về việc lắp camera trên xe du lịch nhưng vẫn không triển khai được. Tất cả những khó khăn đặt ra trong thời gian qua thì đến nay vẫn đang hiện hữu, chưa có gì mới cả. Ở đây chỉ có một cái mới duy nhất. Đó là sự đồng thuận và quyết tâm của các đơn vị. Chỉ với một cái mới duy nhất đó thôi nhưng chúng ta đã vượt qua hết thảy khó khăn để hôm nay ngồi lại với nhau ký cam kết này!” – Ông Đặng Việt Dũng nói.

Theo ông, kết quả nêu trên mới là bước đầu và chặng đường tiếp theo còn rất dài để tất cả xe du lịch của Đà Nẵng đều gắn camera, góp phần giữ gìn cho du lịch TP phát triển bền vững. Tuy vậy, camera chỉ là công cụ, còn điều quan trọng nhất là quản lý hoạt động của camera. Muốn vậy, các doanh nghiệp phải xây dựng quy chế quản lý camera; các cơ quan quản lý nhà nước phải phối hợp với các doanh nghiệp để khai thác được dữ liệu của camera một cách có hiệu quả…

và các nhà xe về việc lắp đặt camera trên xe du lịch

“Tôi cũng mong các ngành, cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp lắp camera trên xe du lịch sử dụng hệ thống đường truyền có hiệu quả. Trong phạm vi có thể, hãy dành những ưu đãi tốt nhất, chất lượng nhất cho những người đi tiên phong để họ cảm thấy có sự san sẻ, có niềm tin, động lực. Đây phải là sự hỗ trợ có hiệu quả để đảm bảo việc lắp camera trên xe du lịch của các doanh nghiệp thực sự có lợi ích” – Ông Đặng Việt Dũng nói.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho hay đã làm việc 2 - 3 lần với VNPT, đề nghị xây dựng mạng đường truyền và hệ thống tập trung các thông tin dữ liệu để sau này có sự quản lý camera lắp đặt trên các xe du lịch một cách thống nhất. Sắp tới, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các nhà cung cấp, trong đó có VNPT, để tạo điều kiện thuận lợi nhất về hạ tầng, thiết bị cho các nhà xe lắp đặt và vận hành camera trên xe du lịch.

Tại lễ ký cam kết, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Vận tải TP, các sở ngành liên quan hỗ trợ, đặc biệt là các đơn vị vận chuyển du lịch, các đơn vị lữ hành có xe vận chuyển du lịch… tiếp tục tham gia tích cực vào việc vận động gắn camera trên xe du lịch.

Đồng thời đề xuất  UBND TP và các ngành liên quan xem xét, xử lý để có chính sách ưu tiên về đậu đỗ xe, hỗ trợ phí đậu đỗ xe tại các bãi xe có thu phí, ưu tiên cho các xe ôtô có gắn camera trên xe được phép dừng đỗ tại các điểm đón trả khách du lịch. Các ngành như CSGT, Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự giảm bớt việc dừng xe kiểm tra gây phiền hà cho du khách.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng mong muốn cơ quan chức năng, Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành cùng vào cuộc làm việc, khuyến khích các đơn vị lữ hành quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ, Hàn Quốc ưu tiên sử dụng xe ô tô có gắn camera.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng nêu rõ, chi phí lắp đặt, vận hành từ 2,5 triệu đồng nên có những khó khăn nhất định đối với các doanh nghiệp có nhiều xe. Vì vậy cần có lộ trình cho các doanh nghiệp lắp đặt camera, có chính sách khuyến mãi của nhà cung ứng sản phẩm, dịch vụ, và đề nghị đơn vị cung ứng phải cam kết giải pháp bảo hành, vận hành camera.


 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều