Đà Nẵng bác tin Đại sứ quán Nhật nhờ thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán

Sáng 16/4, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến cho biết, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” đang lan truyền trong các thành viên một Hội nghề nghiệp trên địa bàn là không đúng sự thật và đã rút xuống!

Trước đó, trong Group trao đổi thông tin giữa các thành viên của một Hội nghề nghiệp khá lớn trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng”, nêu rõ yêu cầu “nếu nhà độc lập: diện tích các sàn nhà 1.000m2; nếu là cao ốc thì diện tích 01 sàn 600m2; cho phép cải tạo khi thuê; khu vực dễ đậu xe, an ninh tốt”.

Doanh nghiệp du lịch Nhật Bản trao đổi thông tin hợp tác với các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Thông tin này còn nêu rõ, với 267 thành viên trong Group là “Nhờ anh chị em tìm giúp cho Đại sứ quán Nhật Bản – một đất nước đã giúp Việt Nam chúng ta rất nhiều”. Đồng thời đề nghị các thành viên gửi thông tin cho Văn phòng Hội hoặc liên lạc với lãnh đạo Hội (theo địa chỉ email, số điện thoại đính kèm).

Ngoài ra, trong các tin nhắn trả lời trong Group, lãnh đạo Hội này còn cho rằng, phía Nhật Bản muốn tìm mặt bằng ở quận Hải Châu, Thanh Khê, hoặc Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn gần sông Hàn để mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng!

Đáng nói thông tin này không chỉ lan truyền trong nội bộ Hội nghề nghiệp nói trên mà còn được nhiều người trong số 267 thành viên trong Group của Hội đưa ra bên ngoài để tìm mặt bằng cho phía Nhật thuê. Và cũng từ đó mà từ tối 4/4, PV Infonet “vô tình” nhận được thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” và đã liên hệ ngay với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng để xác minh.

Ngay tại thời điểm đó Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến đã khẳng định, không có chuyện như vậy. “Nếu phía Nhật Bản làm (mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng – PV) thì người ta phải làm việc, thông qua Sở Ngoại vụ trước chớ. Nhưng đến thời điểm này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn chưa có bất cứ liên hệ nào với chúng tôi về việc mở Lãnh sự quán trên địa bàn TP cả!” – ông Nguyễn Công Tiến nói.

Ông Nguyễn Công Tiến cũng cho biết, sẽ liên hệ với Hội nghề nghiệp nói trên để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Infonet thì đến sáng 16/4, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” vẫn đang tiếp tục lưu hành trong Group của Hội này.

Đáng chú ý, có một doanh nghiệp ở địa phương khác nhưng có đất tại Đà Nẵng, nhận thấy khu đất của họ phù hợp với yêu cầu của thông tin rao trong nhóm nên đã liên hệ với PV Infonet nhờ xác minh giúp, để họ có thể tiến hành giao dịch với Đại sứ quán Nhật Bản nhằm cho thuê đất mở Lãnh sự quán!  

Sau khi nhận thêm thông tin phản ánh từ PV Infonet, ngay trong sáng 16/4, ông Nguyễn Công Tiến đã tiến hành xác minh qua Đại sứ quán Nhật Bản và liên hệ với lãnh đạo Hội nghề nghiệp nêu trên, yêu cầu gỡ ngay khỏi Group trao đổi giữa các thành viên của Hội này. Bởi, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” không đúng sự thật.

“Tôi đã trao đổi với người trong Ban lãnh đạo Hội mà đã trực tiếp đưa thông tin này lên Group của Hội. Đôi khi người ta cũng nhiệt tình thôi, nhưng lại không hiểu về mặt nhạy cảm của loại thông tin như vậy. Họ nói dựa trên một nguồn tin nhưng lại không có xác nhận. Tôi hỏi anh có biết người gọi điện cho anh là ai không, thì anh ta nói không biết. Không biết người ta là ai mà anh lại đưa thông tin lên Group với hàng trăm thành viên như vậy là rất ẩu, rất rủi ro.

Tôi nói với họ, nếu anh viết “có một đơn vị cần thuê 1.000m2 tại Đà Nẵng, ai có nhu cầu thì giới thiệu” thì không vấn đề gì. Đằng này anh “chèn” thông tin Đại sứ quán Nhật Bản muốn thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì lại thành ra có vấn đề. Hơn nữa, nếu anh trao đổi riêng giữa vài người hoặc nhóm bạn với nhau thì khác. Đằng này anh đứng trên danh nghĩa của cả một tổ chức Hội để đưa thông tin không đúng sự thật đến hàng trăm thành viên, rồi lại từ đó lan truyền ra bên ngoài như vậy là không được!” – ông Nguyễn Công Tiến nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến, về việc Nhật Bản dự định mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì trên báo chí chính thống cũng đã đưa tin, Quốc hội Nhật Bản thông qua dự kiến tiến hành trong tháng 1/2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chưa có trao đổi gì với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng về vấn đề này.

“Đồng thời, Đại sứ quán Nhật Bản cũng khẳng định không có chuyện họ liên hệ với các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp ở Đà Nẵng để nhờ thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán. Vì vậy, sau khi tiếp nhận ý kiến chấn chỉnh của Sở Ngoại vụ thì lãnh đạo Hội nghề nghiệp nêu trên đã rút thông tin không đúng sự thật này xuống!” – ông Nguyễn Công Tiến nhấn mạnh.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều