Đà Nẵng: Bí ẩn cổng thành phía Nam di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

“Vì sao cổng thành phía Nam Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây, rất khác biệt so với sự cân xứng thường thấy ở các cổng thành khác vẫn đang là một bí ẩn đến nay chưa giải mã được!” – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Như tin đã đưa, UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu vực phía Nam Thành Điện Hải do BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án nhằm khôi phục, mở rộng cổng phía Nam của khu Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải để mở lối đi vào từ cổng phía Nam của di tích, phục vụ du khách.

Cổng phía Nam di tích Thành Điện Hải (Ảnh: HC)

Khi đến khảo sát tại cổng thành phía Nam Thành Điện Hải, PV Infonet ghi nhận một điều rất đặc biệt. Đó là nhìn từ bên trong Thành Điện Hải thì cổng thành phía Nam cân xứng bình thường, nhưng từ bên ngoài Thành Điện Hải thì cổng thành này lại bị lệch hẳn sang một bên (về phía Tây thành) so với tim đường vào cổng, rất khác biệt các cổng thành khác.

Nhìn từ bên ngoài, cổng thành phía Nam Thành Điện Hải...
được xây dựng lệch hẳn về phía Tây thành...

Trao đổi với PV Infonet, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, cổng thành phía Nam vốn đã bị lệch ngay từ khi xây dựng ban đầu chứ không phải do sửa chữa, thay đổi về sau. Điều đó được minh chứng qua bản đồ pháo đài phía Tây công trình quân sự Thành Điện Hải do một viên Thiếu tá người Pháp (sau khi tử trận bởi đạn pháo của quân dân nhà Nguyễn thì được truy phong Trung tá) vẽ năm 1859 sau khi quân Pháp chiếm được thành này.

Trong khi nhìn từ bên trong...
thì cổng thành vẫn cân xứng bình thường!

“Bản đồ này vừa được đoàn công tác của Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng sưu tập tại Trung tâm Lưu trữ Quân đội Pháp. Trong đó cũng thể hiện cổng thành phía Nam của Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây, rất khác biệt so với sự cân xứng thường thấy ở các cổng thành khác. Cho đến nay việc vì sao cổng thành phía Nam được xây dựng lệch như vậy vẫn đang là một điều bí ẩn mà chúng tôi chưa giải mã được!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Trong bản đồ pháo đài phía Tây công trình quân sự Thành Điện Hải do một viên Thiếu tá người Pháp vẽ năm 1859...
cũng đã thể hiện cổng thành phía Nam của Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây

Được biết, dự án đầu tư Khu vực phía Nam Thành Điện Hải sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2020 với tổng mức đầu tư 28,565 tỷ đồng từ ngân sách TP Đà Nẵng. Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao chỉ khôi phục, mở rộng cổng thành phía Nam thôi mà kinh phí lên tới gần 30 tỉ đồng. PV Infonet đã đến tìm hiểu tại hiện trường.

Tường thành, hào nước phía Nam Thành Điện Hải
Để mở thêm lối từ cổng thành phía Nam Thành Điện Hải ra đường Quang Trung...

Qua đó cho thấy, để có thể mở thêm lối vào Thành Điện Hải từ phía đường Quang Trung (tức cổng thành phía Nam Thành Điện Hải như nêu trên), cần phải di dời các trạm biến áp và 03 máy phát điện; ngầm hoá hệ thống đường dây cáp điện trung và hạ thế; hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng trang trí và hệ thống camera giám sát an ninh. Đồng thời cải tạo lối đi, hệ thống sân vườn, cây xanh, bãi đỗ xe trong Công viên phần mềm; nhà kỹ thuật ngầm…

phải di dời các trạm biến áp và 03 máy phát điện; ngầm hoá hệ thống đường dây cáp điện trung và hạ thế...
Tháo gỡ các hạng mục không nguyên gốc áp sát tường thành, cải tạo lối đi, hệ thống sân vườn, cây xanh, bãi đỗ xe trong Công viên phần mềm; nhà kỹ thuật ngầm…

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều