Đà Nẵng: Chặn vũ khí, vật liệu nổ trái phép qua sân bay, nhà ga, bến xe, cảng

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua mạng Internet, mạng xã hội; gửi, vận chuyển các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo qua đường bưu điện, hàng không, tàu biển, đường bộ... ngày càng diễn biến phức tạp

Ngày 2/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản số 9322/UBND-CATP gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo.

Nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và súng tự chế được nhân dân tự giác giao nộp cho cơ quan Công an. (Ảnh do Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cung cấp)

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thời gian qua, các ngành, các cấp đã chủ động chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn TP. Tuy nhiên thời gian gần đây tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi hơn nhằm đối phó với các cơ quan chức năng.

Nổi cộm là hoạt động mua bán trái phép VK, VLN, CCHT qua Internet, mạng xã hội; gửi, vận chuyển các loại VK, VLN, CCHT và pháo qua đường bưu điện, hàng không, tàu biển, đường bộ; tình trạng mua bán, vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn từ các tuyến biên giới vào nội địa. Việc tàng trữ, sử dụng các loại VK thô sơ, CCHT chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhất là sử dụng trái phép các loại VK thô sơ, súng tự chế để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo trong thời gian đến, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP phối hợp với Hải quan, QLTT, Thanh tra giao thông, lực lượng An ninh hàng không và các lực lượng có liên quan tăng cường các biện pháp tuyên tryền, hướng dẫn để cán bộ, nhân viên và quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm, sân bay, nhà ga, bến xe, cảng, kho tàng, bến bãi và các phương tiện giao thông… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo.

Đồng thời chỉ đạo các lực lượng điều tra phối hợp chặt chẽ với Viện KSND, TAND các cấp tập trung điều tra và truy tố, xét xử nghiêm các vụ án liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo. Lựa chọn các vụ án điểm đưa ra xét xử lưu động để tăng cường tính răn đe và tuyên truyền, giáo dục tính tự giác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; quản lý, sử dụng pháo trong nhân dân.

Trong khi đó, Sở Công thương Đà Nẵng được Chủ tịch UBND TP yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến VLN công nghiệp, tiền chất thuốc nổ; chỉ đạo các đơn vị cung ứng, sử dụng VLN công nghiệp trên địa bàn bảo quản, không vận chuyển, sử dụng VLN công nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán 2019; chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường thanh, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, mua bán trái phép các loại pháo.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 24/12/2018, Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho hay, sau hơn một tháng triển khai (kể từ tháng 11/2018), Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Hòa Vang đã phối hợp với Công an xã Hòa Ninh tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp cả "kho" vũ khí, gồm 02 khẩu súng AK, 01 khẩu súng AR15, 01 khẩu súng K54, 04 khẩu súng tự chế, 01 hộp tiếp đạn và 07 viên đạn.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều