Đà Nẵng: Chỉ số muỗi, bọ gậy tại một số khu vực quân đội, công an… tăng cao!

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu tại văn bản 9360/UBND-VX yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng đang tăng cao đột biến trên địa bàn TP (Infonet đã đưa tin).

Theo đó, tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng tính đến ngày 19/10, tại Đà Nẵng đã có 488 ca sốt xuất huyết (ở 55/56 xã, phường), tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014 (488/211 ca). Đáng chý ý, trong tháng 9 và 10, sốt xuất huyết gia tăng mạnh tại một số xã, phường như Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, An Hải Bắc, Hòa Quý, Hòa Phước… và có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn trong thời gian đến.

Đà Nẵng: Chỉ số muỗi, bọ gậy tại một số khu vực quân đội, công an… tăng cao! - ảnh 1
Số ca mắc sốt xuất huyết vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng tăng cao đột biến trong hai tháng 9 - 10/2015 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện số HS-SV mắc sốt xuất huyết khá cao do tình hình vệ sinh môi trường tại các ký túc xá, phòng trọ không đảm bảo. Chỉ số muỗi và bọ gậy tại một số khu vực thuộc các đơn vị quân đội, công an, bộ đội biên phòng, khu công nghiệp và dự án đang xây dựng… tăng cao, trong khi ngành y tế không vào kiểm tra, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực này được.

Trước tình hình này, UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị trung ương, quân đội đóng tại Đà Nẵng (Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an…), các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác, đặc biệt là công tác giám sát, xử lý môi trường, diệt bọ gây…

Tăng cường tuyên truyền cho HS-SV, công nhân, quân nhân… về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và hướng dẫn khi có các triệu chứng sốt cao đột ngột, nhức đầu, chảy máu chân răng, chảy máu cam… thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời nhằm hạn chế tử vong do sốt xuất huyết.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị nêu trên thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại đơn vị, đặc biệt là tại các công trường xây dựng, các khu vực tập trung đông dân cư, khu vực nhà trọ, ký túc xá… Tăng cường giám sát, phát hiện và trong trường hợp phát hiện có nhiều HS-SV, công nhân, quân nhân… cùng bị sốt thì phải báo ngay cho Đội Y tế dự phòng quận, huyện, bộ phận y tế của cơ quan, đơn vị hoặc trạm y tế xã, phường để có biện pháp xử lý kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều