Đà Nẵng: Chờ phê chuẩn quyết định khởi tố bảo mẫu bạo hành trẻ em

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Đinh Thị Hồng, chủ Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (số 251/32 Thái Thị Bôi) nhưng đang chờ Viện KSND quận phê chuẩn chứ chưa tống đạt đến đối tượng.

 

Sáng 29/5, Đại tá Trần Thanh Hải, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho hay, ngày hôm qua 28/5, ông đã ký quyết định khởi tố bị can đối với bà Đinh Thị Hồng (46 tuổi, chủ Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười ở số 251/32 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự.

Công an đến điều tra vụ bạo hành trẻ em tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên Công an quận Thanh Khê chưa tống đạt quyết định khởi tố bị can này đến bà Đinh Thị Hồng. Hiện hồ sơ và quyết định khởi tố bị can đang được chuyển cho Viện KSND quận xem xét, phê chuẩn. Dự kiến trong ngày hôm nay (29/5), Viện KSND quận sẽ phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, sau đó Công an quận mới có cơ sở để tống đạt đến đối tượng” – Đại tá Trần Thanh Hải cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 23/5, được sự thống nhất của Viện KSND quận, Công an quận Thanh Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án “Hành hạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự đối với vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười. Hiện bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ này đang bị Công an quận Thanh Khê quản thúc tại gia, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau khi xảy ra vụ việc gây bức xúc dư luận này, ngày 21/5, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3743/UBND-KGVX chỉ đạo xử lý. Tiếp đó, ngày 25/5, HĐND TP Đà Nẵng có Công văn 153/HĐND-VHXH yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của các cơ sở GDMN. Trên cơ sở đó, ngày 28/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có văn bản 1543/SGDĐT-GDMN gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện về việc ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong các cơ sở GDMN.

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng GDĐT và UBND các xã, phường khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra tiến hành rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn; trong đó lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục. Cơ sở GDMN nào không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì chỉ đạo, phối hợp, đề nghị xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép hoạt động, giấy phép thành lập.

Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thướng xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại các cơ sở GDMN trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em. Công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến các tổ dân phố, thôn về các cơ sở được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường lớp.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng danh nghĩa, sử dụng cơ sở của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để tiến hành các hoạt động trái pháp luật và thực hiện các hành vi thương mại hóa hoạt động giáo dục, vụ lợi, không đúng với mục tiêu đề án hoạt động của cơ sở GDMN thì tham mưu UBND quận, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt theo đúng quy định.

Đặc biệt, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo thiết lập đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử của Phòng GD-ĐT để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, cha mẹ trẻ về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối với trẻ và các vi phạm khác.

Đồng thời yêu cầu tất cả các cơ sở GDMN phải có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ…, được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ trẻ và các cơ quan chức năng quan sát được các hoạt động của cơ sở GDMN. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định và tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia kiểm tra cấp phép các cơ sở GDMN (đặc biệt lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục) theo đúng quy định.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều