Đà Nẵng chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

HẢI CHÂU

Sáng 12/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PPTT-TKCN) TP Đà Nẵng cho biết vừa có Công điện số 15 yêu cầu chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo đó, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ cho biết, chiều 11/9, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 04h sáng nay 12/9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Đà Nẵng chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão - ảnh 1
Dự báo hướng di chuyển của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão (Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ)

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 04h ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ vĩ Bắc; 110,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của ATNĐ sau có khả năng mạnh thêm và di chuyển về phía các tỉnh Trung Bộ nên từ đêm 12/9 đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. 

Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP TP, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng cũng được yêu cầu tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP.

Trong khi đó, Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND các quận, huyện và các Sở liên quan đến công tác xây dựng được yêu cầu chỉ đạo các chủ đầu tư, BQL dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng; rong tỉa cành cây có nguy cơ ngã đổ; phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống bão, ATNĐ, lũ, lũ quét; tổ chức chằng chống nhà cửa; chú ý đề phòng mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các địa phương, đơn vị quản lý các hồ chứa nước thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn công trình.

Để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện, sở, ngành tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet