Đà Nẵng: Chưa an lòng dân, làm sao xây được Nhà máy điện rác Khánh Sơn?

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu phải có cam kết về công nghệ, về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn. Nhưng phát biểu gần 7 phút, Giám đốc Sở TN-MT lại không đề cập gì vấn đề này!

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng lên tiếng...

Sáng 10/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 11 bằng phiên thảo luận tại hội trường. Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Minh Trung cho hay, chiều qua 9/7, kỳ họp đã chia làm 3 tổ đại biểu để thảo luận. Đã có 34 lượt ý kiến tham gia trong phiên thảo luận tại tổ với nhiều vấn đề được các đại biểu quan tâm, trong đó có vấn đề đang rất nóng là bãi rác Khánh Sơn.

Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung thông tin về mối quan tâm và yêu cầu của các đại biểu HĐND TP đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (Ảnh: HC)

“Các ý kiến thống nhất cho rằng, cần nhanh chóng triển khai xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại khu vực bãi rác Khánh Sơn để giải quyết căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị cần có cam kết về công nghệ, về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện dự án!” – Ông Lê Minh Trung thông tin tại phiên thảo luận chung ở hội trường sáng 10/7.

Đồng thời ông Lê Minh Trung cho biết, qua thảo luận ở tổ, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng cũng đề nghị chính quyền TP cần kịp thời thông tin rộng rãi về các chủ trương, chính sách của TP trên nội dung này để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và dư luận xã hội. Bên cạnh đó, nghiên cứu có cơ chế chính sách phù hợp đối với người dân trong khu vực, nhất là đối với người dân đang mưu sinh ở bãi rác Khánh Sơn hiện nay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sáng 9/7, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa IX, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã đặt vấn đề bãi rác Khánh Sơn lên hàng đầu trong các kiến nghị của cử tri TP gửi đến HĐND TP mà Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tập hợp được.

 Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng nhấn mạnh yêu cầu “có sự chọn lựa kỹ về công nghệ đốt rác phát điện của nhà máy điện rác Khánh Sơn, đặc biệt chú ý đến khả năng ô nhiễm và các chất độc hại từ khói đốt rác cũng như việc xử lý tro sau khi đốt”.

Đồng thời bà Kim Liên cũng lưu ý việc chuyển đổi nghề, đảm bảo cơ bản cuộc sống, thu nhập cho hơn 300 lao động đang nhặt rác tại Khánh Sơn và di dời các hộ dân trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường theo đúng quy định hiện hành, trồng cây xanh cách ly khu liên hợp và khu dân cư.

Người dân Khánh Sơn ngờ vực công nghệ của EverBright International?

Cũng cần nói thêm, ngày 27/6, Sở TN-MT Đà Nẵng đã phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty CP Môi trường đô thị Việt Nam đưa một số người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn đi tham quan Nhà máy đốt rác phát điện tại Cần Thơ do Tập đoàn EverBright International (Trung Quốc) thực hiện.

Tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 10/7, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng phát biểu tới gần 7 phút về vấn đề xây dựng Đà Nẵng trở thành "TP môi trường" (năm 2025),"TP sinh thái" (năm 2045) nhưng không có bất cứ lời nào đề cập đến tình hình bãi rác Khánh Sơn cũng như nhà máy điện rác sắp xây dựng tại đây! (Ảnh: HC)

Theo giới thiệu, Nhà máy điện rác Khánh Sơn sẽ sử dụng công nghệ biến rác thải thành năng lượng của EverBright International thì các thông số khí thải và khói thải đạt tiêu chuẩn châu Âu. Thế nhưng sau khi tham quan nhà máy điện rác Cần Thơ trở về, hàng chục người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn đã bày tỏ thái độ kiên quyết không đồng tình và yêu cầu bố trí nhà máy đốt rác phát điện đi nơi khác. 

Nhiều người dân nói thẳng, nếu nhà máy điện rác theo công nghệ Trung Quốc thực sự “ngon lành”, đạt tiêu chuẩn châu Âu, không gây ô nhiễm thì cứ đem đặt ở quận trung tâm Hải Châu hay quận du lịch Sơn Trà chứ không việc gì cứ phải đặt ở Khánh Sơn!?

Tại sao đã đi tham quan nhà máy điện rác Cần Thơ, tận mắt chứng kiến quy trình hoạt động khép kín của nhà máy được cho là “không xả chất độc hại ra môi trường”… mà người dân Khánh Sơn vẫn kiên quyết phản đối như vậy? Hay qua chuyến thực địa, họ phát hiện công nghệ đốt rác phát điện của EverBright International (Trung Quốc) có những điều bất ổn và có nguy cơ gây thêm ô nhiễm, độc hại không chỉ cho khu vực Khánh Sơn mà còn lan rộng các vùng chung quanh?

Phát biểu 7 phút, Giám đốc Sở TN-MT không nói gì về bãi rác Khánh Sơn!

Nếu quả sự phản đối của người dân là do những mối ngờ vực như vậy thì kiến nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên với yêu cầu phải “có cam kết về công nghệ, về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện dự án” Nhà máy điện rác Khánh Sơn là hết sức cần thiết và cấp thiết.

Có như vậy mới có thể an dân, đẩy nhanh được tiến độ thực hiện cũng như đảm bảo chất lượng và hiệu quả lâu dài của dự án. Và đây cũng là điều được trông chờ khi Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 10/7.

Thế nhưng dù phát biểu tới 6,94 phút (thời lượng tối đa cho mỗi đại biểu phát biểu là 7 phút) song ông Tô Văn Hùng hoàn toàn không có lời nào đề cập tới tình hình nóng đang diễn ra ở bãi rác Khánh Sơn cũng như nhà máy điện rác Khánh Sơn sắp triển khai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Theo lộ trình đã được xác định, đến cuối năm 2020 phải đảm bảo có nhà máy xử lý chất thải rắn ở bãi rác Khánh Sơn và những vấn đề liên quan trước mắt để xử lý rác của TP Đà Nẵng”!

Nhưng dư luận thắc mắc, khi lòng dân chưa an, các khúc mắc chưa được tháo gỡ, công nghệ chưa được khẳng định, trách nhiệm chưa được cam kết... thì làm sao triển khai xây dựng được Nhà máy điện rác Khánh Sơn?

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều