Đà Nẵng công bố danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam 2017-2018”

Sáng 31/8, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017-2018” và sẽ cùng 21 TP khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Theo thông tin tại buổi lễ, ngày 10/7/2018, Đà Nẵng đã vinh dự trở thành “Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018” – một danh hiệu xứng đáng cho những chính sách và sáng kiến mà chính quyền TP và người dân đang thực hiện để trở thành một đô thị phát triển xanh và bền vững đi đầu trong cả nước.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam trao bằng chứng nhận và biểu tượng "Thành phố Xanh Quốc gia" cho Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn (phải) - Ảnh: HC

Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà TP đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ: “Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của TP và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – TP Môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà quốc tế đang hướng đến.

Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện.”.

Đáng chú ý, danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017-2018” cũng cho phép Đà Nẵng, cùng 21 TP khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi “Thành phố Xanh Quốc tế” để chọn ra một TP xuất sắc đạt giải “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Được biết, Chương trình “Thành phố Xanh Quốc tế” là sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các TP trên khắp thế giới hành động hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường; đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Năm 2018 có 132 TP đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi “Thành phố Xanh Quốc tế”, trong đó Việt Nam có Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 TP khác trên toàn cầu. Các TP dự thi phải có Báo cáo Khí hậu và các-bon  cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng/nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước...

Căn cứ vào đó, Ban giáo khảo chọn ra ở mỗi nước một “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước đó để vào vòng chung kết để chọn ra một TP xuất sắc đạt giải “Thành phố Xanh Toàn cầu”. Đà Nẵng vinh dự là “Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam” tham dự vòng chung kết này.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ: “WWF-Việt Nam vui mừng với những gì TP Đà Nẵng đạt được. Đà Nẵng cùng với Huế (được chọn là “Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2016) có thể trở thành những TP tiên phong và truyền cảm hứng cho các TP khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì TP Đà Nẵng đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc!”.

Theo ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF Quốc tế, các “Thành phố Xanh Quốc tế” có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Các chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương sẽ giúp giảm tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác lên tới môi trường, qua đó, tạo nên những TP xanh hơn, khoẻ mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.

Hiện nay, hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán, tới năm 2050 số người sống tại các TP sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3.5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Chính vì vậy, các TP đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu. Và WWF luôn nỗ lực song hành cùng họ để đạt được mục tiêu này.

Phát triển từ năm 2011, đến nay Chương trình “Thành phố Xanh Quốc tế” đã thu hút hơn 400 TP từ 5 châu lục tham gia. Các “Thành phố Xanh Quốc gia 2018” gồm:Belo Horizonte, Brazil; Guadalajara, Mexico; Magdalena, Peru; Quito, Ecuador; Yasothon, Thailan; Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ; Melaka, Malaysia; Rajkot, Ấn Độ; Yokohama, Nhật Bản; Dar es Salaam, Tanzania; Jakarta, Indonesia; Moteria, Colombia; Santiago, Chile; Cleveland, Mỹ; Kampala, Uganda; Pachalum, Guatemala; Upsala, Thụy Điển; eThekwini, Nam Phi; Karachi, Pakistan; Pasig, Philippines; Vancouver, Canada và Đà Nẵng, Việt Nam

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều