Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, HS được miễn thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10

HẢI CHÂU

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Dự kiến chủ trương này sẽ bắt đầu áp dụng từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.

Chiều 1/8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, tại hội nghị tổng kết các kỳ thi năm 2018 do Ban chỉ đạo các kỳ thi, tuyển sinh năm học 2018 tại TP Đà Nẵng tổ chức ngày 30/7, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chính thức công bố chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh (HS) đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, cơ sở để lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng đưa ra chủ trương này là căn cứ theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ GD-ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy - học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cũng cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay, ngoại ngữ đang được dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác. Các ngoại ngữ được dạy gồm Anh – Pháp - Nhật (ngoại ngữ 1); Đức - Hàn (ngoại ngữ 2).

Việc dạy - học tại các trung tâm ngoại ngữ thì đa dạng hơn, ngoài các ngoại ngữ nêu trên còn có tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha. Đà Nẵng cũng đã có một số trung tâm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế. Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học ngoại ngữ tại nhà trường và việc tự học, học ngoại ngữ tại các trung tâm.

Đối tượng áp dụng chủ trương nêu trên là HS lớp 9 tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT với thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng. Cụ thể, hiện nay HS tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT gồm 3 môn Toán - Văn và Ngoại ngữ. Nếu có chứng chỉ theo quy định, HS chỉ dự thi môn Toán - Văn, còn môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10. Tuy nhiên cách quy đổi này không áp dụng để tính điểm môn chuyên đối với các HS thi vào lớp chuyên ngoại ngữ tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

BẢNG QUY ĐỔI CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ ĐỂ ĐƯỢC MIỄN THI VÀ CÔNG NHẬN ĐIỂM 10

 

TT

Trình độ cần đạt theo Quy định của Bộ GD & ĐT

Môn ngoại ngữ

Chứng chỉ quốc tế

Đơn vị cấp chứng chỉ

Chứng chỉ quy định đối với cấp THCS để được miễn thi và công nhận điểm 10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bậc 2 theo Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quy định tại Thông tư số 01/2014-TT-BGDDT ngày 24/1/2014

 

 

 

 

 

Tiếng Anh

TOEFL Junior

 

Educational Testing Service (ETS)

655 Junior

IELTS

IDP (International Development Program)

British Council (BC)

A2

Cambridge Assessment English Certificate

Cambridge English Assessment

Flyers/KET

PET/FCE/

CAE

2

 

 

 

 

 

 

Tiếng Pháp

TCF

Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

200-299 điểm

DELF

 

A2

3

 

 

 

 

Tiếng Đức

Goethe Zertifikat

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

A2

Deutsches Sprachdiplom (DSD)

A2

4

Zertifikat

A2

 

 

Tiếng Nhật

JLPT

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

N4

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, hiện Sở GD-ĐT Đà Nẵng đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của các đơn vị trường học, phụ huynh và HS cho chủ trương nêu trên và sẽ có văn bản hướng dẫn, triển khai ngay từ đầu năm học 2018 – 2019. Thời gian dự kiến thực hiện chủ trương này bắt đầu tư kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.  

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet