Đà Nẵng: Đề nghị xử lý nhà hàng ảnh hưởng tâm linh Thành Điện Hải

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý dự án nhà hàng và bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông di tích Thành Điện Hải

Ngày 1/3, tại buổi báo cáo tình hình hoạt động và các đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch, vào ngày 29/3, nhân kỷ niệm 43 năm giải phóng Đà Nẵng, sẽ diễn ra lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt; đồng thời khởi công giai đoạn 1 dự án phục hồi, tôn tạo di tích Thành Điện Hải.

Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông di tích Thành Điện Hải (Ảnh: HC)

Để đảm bảo không gian phù hợp với tầm vóc của một di tích quốc gia đặc biệt, đảm bảo cho việc phát huy giá trị di tích, lãnh đạo Sở VH-TT Đà Nẵng đã chính thức đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý các công trình tiếp cận hoặc gần với di tích, như trạm điện của Trung tâm Công nghệ phần mềm, Nhà văn hóa phường Thạch Thang, dự án nhà hàng và bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông.

Trước đó, ngày 31/1, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 23/1 đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền nêu trên. Theo đó, đây là dự án được dư luận quan tâm về yếu tố ảnh hưởng khu vực tâm linh Thành Điện Hải và cảnh quan, không gian công cộng phía Tây sông Hàn.

Vì vậy Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án. Trên cơ sở đó, nghiên cứu một trong các phương án: Chuyển đổi công năng đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng, hoặc bối trí là trung tâm thông tin du lịch; Phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.

Tại buổi làm việc sáng 1/3, sau khi nghe đề nghị của lãnh đạo Sở VH-TT Đà Nẵng về xử lý các công trình tiếp cận hoặc gần với di tích Thành Điện Hải, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở VH-TT phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu đề xuất cụ thể các công trình nào cần di dời, giải tỏa để lãnh đạo UBND TP xem xét quyết định.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đồng ý với đề nghị của Sở VH-TT Đà Nẵng về việc cử nhóm chuyên gia sang Pháp, Tây Ban Nha… sưu tầm các tư liệu gốc để triển khai giai đoạn 2 (giai đoạn xây dựng các công trình, hạng mục bên trong thành) của dự án phục hồi, tôn tạo, phát huy di tích Thành Điện Hải.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc chúng ta phải đầu tư công sức, kinh phí cho xứng tầm với Thành Điện Hải. Giá trị của Thành Điện Hải không chỉ ở di tích vật thể mà còn ở các tư liệu, tài liệu có liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp. Đó chính là phần hồn của di tích. Nếu làm đúng tầm cỡ thì di tích Thành Điện Hải sẽ còn gia tăng sức hút “kinh khủng” đối với du khách!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Tại buổi làm việc, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, lãnh đạo TP đã thống nhất giao cho Viện Kiến trúc quốc gia chủ trì cuộc thi quy hoạch tổng thể khu vực Thành Điện Hải. Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ ghi nhận các ý kiến góp ý của Sở VH-TT trong quá trình thực hiện quy hoạch.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều