Đà Nẵng: Giám đốc Sở nói gì việc chưa thực hiện khoán xe công?

Từ đầu năm 2018, Sở Tài chính Đà Nẵng đã xây dựng Đề án thực hiện thí điểm khoán xe ô tô công trong phạm vi Trung tâm Hành chính TP; tháng 7 đã lấy ý kiến các Sở, ngành liên quan và báo cáo UBND TP. Nhưng vì sao đến nay Đà Nẵng vẫn chưa triển khai việc khoán xe ô tô công?

 

Chiều 18/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đại biểu Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho hay, vấn đề khoán xe ô tô công đã được quy định tại Luật Quản lý và sử dụng tài sản công; Chính phủ đã có Nghị định 151/2017/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật này. Hiện nay tiêu chuẩn, định mức của việc quản lý, sử dụng xe ô tô công cũng đã được quy định khá rõ tại Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn chưa thể triển khai thực hiện Đề án khoán xe ô tô công (Ảnh: HC)

“Trên thực tế, thời gian qua Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành khác cũng như nhiều tỉnh, thành đã tổ chức khoán xe ô tô công. Tuy nhiên Đà Nẵng đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Đề nghị Giám đốc Sở Tài chính cho biết lý do TP chưa triển khai thực hiện việc này? Thời gian tới, Sở Tài chính sẽ tham mưu cho UBND TP tổ chức triển khai khoán xe công như thế nào?” – Đại biểu Phan Thanh Long đặt vấn đề.

Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng cho hay, hiện có 20 đơn vị (Bộ, ngành TƯ và các địa phương) triển khai thực hiện thí điểm khoán xe công nhưng chưa có chỉ đạo triển khai đồng loạt trên cả nước. “Tuy chưa có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện thí điểm nhưng qua các thông tin đại chúng thì việc thí điểm cũng có những vấn đề chưa được như kỳ vọng về mục tiêu khoán xe công!” – Ông Nguyễn Văn Phụng nói.

Đối với Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Phụng cho hay, thực hiện chủ trương của Thành ủy, từ đầu năm 2018, Sở Tài chính đã chủ động xây dựng Đề án thực hiện thí điểm khoán xe ô tô công trong phạm vi Trung tâm Hành chính TP, gồm 24 đơn vị (21 đơn vị hành chính, sở, ngành và 03 đơn vị sự nghiệp) với 64 xe trong tổng số 499 xe ô tô công của toàn TP.

“Việc này Sở Tài chính đã lấy ý kiến của các Sở, ngành liên quan và báo cáo UBND TP về Đề án thí điểm từ tháng 7/2018. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có những vướng mắc nên đến thời điểm hiện nay, UBND TP chưa phê duyệt chủ trương triển khai thực hiện Đề án” – Ông Nguyễn Văn Phụng cho hay.

Nguyên nhân vướng mắc, theo Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, thứ nhất là Luật Quản lý và sử dụng tài sản công được áp dụng từ ngày 1/1/2018, nhưng Nghị định để thay thế Quyết định 32 quy định về định mức, tiểu chuẩn của việc quản lý, sử dụng xe ô tô công thì đến nay vẫn chưa có.

Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản hướng dẫn chuyển tiếp trong quản lý và sử dụng xe ô tô công. Trong đó, Bộ Tài chính hướng dẫn tạm dừng việc điều chuyển, kể cả vấn đề mua sắm xe mới đối với tất cả các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp cho đến khi có Nghị định thay thế Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

“Với hướng dẫn này của Bộ Tài chính thì việc Đà Nẵng điều chuyển xe ô tô công để triển khai thí điểm Đề án nêu trên sẽ không phù hợp nữa. Hơn nữa, TP đang có chủ trương thực hiện thí điểm hợp nhất 03 Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP vào Trung tâm Hành chính TP nên việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm khoán xe ô tô công lúc này cũng chưa phù hợp.

Vì thế, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng quyết định sẽ có văn bản báo cáo với Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP đề nghị cho kéo dài thời gian để nghiên cứu thêm và chờ Nghị định mới được ban hành để thay thế, sửa đổi Quyết định 32/2015 của Thủ tướng. Khi đó việc triển khai thực hiện Đề án khoán xe ô tô công sẽ phù hợp hơn!” – Ông Nguyễn Văn Phụng nói.

Giám đốc Sở Tài chính cũng cho biết, theo thông tin ông vừa cập nhật từ Bộ Tài chính thì cũng trong chiều 18/12, Văn phòng Chính phủ họp với tất cả các Bộ, ngành để lấy ý kiến lần cuối về dự thảo Nghị định thay thế Quyết định 32/2015, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

"Như vậy có thể chậm nhất đến quý 2/2019, Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện Đề án khoán xe ô tô công theo những hướng dẫn mới của cấp thẩm quyền ở Trung ương!" - Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cam kết.

 

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều