Đà Nẵng: Giám sát làm lộ ra “chuỗi nguyên nhân” nước thải gây ô nhiễm biển

Tình trạng nước thải tràn qua các cửa xả gây ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng không chỉ xảy ra vào ngày mưa mà còn cả ngày nắng, và không chỉ một vài mà là cả “chuỗi nguyên nhân”, cần có sự khắc phục đồng bộ!

Ngày 11/9, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho hay vừa có báo cáo giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng về khắc phục ô nhiễm biển và các bãi tắm phía Đông TP. Qua giám sát cho thấy, tình trạng nước thải tràn qua các cửa xả gây ô nhiễm môi trường biển không chỉ xảy ra vào ngày mưa mà còn cả ngày nắng.

Có cả "chuỗi nguyên nhân" khiến tình trạng nước thải tràn qua các cửa xả gây ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng không chỉ xảy ra vào ngày mưa mà còn cả ngày nắng (Ảnh: HC)

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do tại một số cửa xả không có van lật, cát bên ngoài bồi lắng làm cho rác bị ứ đọng. Dọc khu vực đường Hoàng Sa - Trường Sa vẫn còn hệ thống thu gom được đầu tư từ dự án cũ và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, cát tràn vào và chiếm phần lớn diện tích bên trong các đường ống.

Đáng chú ý, đường ống bên trong tại một số khu vực trên tuyến đường này bị bể, cụ thể là có tình trạng đất cát bồi lắng bên trong ống GID HDPE D200 đoạn phía hạ lưu cấu trúc tách dòng 6A/1 mà nhiều khả năng là do tuyến ống bị sụt lún, hở mối nối, dẫn đến nước không thoát được trong khi khu vực đầu tuyến hầu như không có nước.

Bên cạnh đó, kiểm tra tại hố thu gom của một số nhà hàng ven biển cho thấy có tình trạng dầu mỡ, thức ăn thừa thải ra chảy tràn về các trạm bơm và gây tắt nghẽn hệ thống đường ống. Ngoài ra, các công trình xây dựng trong quá trình thi công phần ngầm bơm nước chưa qua xử lý đổ vào hệ thống thu gom nước thải làm tăng đột biến lượng nước thải tại khu vực.

“Từ đó đã dẫn tới tình trạng quá tải của hệ thống và gây tắc nghẽn hệ thống thu gom nước. Như tại ngã ba Trường Sa – Trần Văn Dư, đoàn kiểm tra đã phát hiện, chụp ảnh một công trình xây dựng ở khu vực này đang bơm xả nước ngầm từ hố móng ra đường!” – Báo cáo của Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho hay.

Từ thực tế đó, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP và các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thu gom nước thải ven biển. Đồng thời tập trung rà soát, bổ sung hệ thống lượt rác, van lật tại các cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê, Furama… nhằm phát huy hiệu quả giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng quá tải các trạm bơm nước thải; khắc phục tình trạng xuống cấp tuyến ống GID HDPE D200 chạy dưới vỉa hè phía Đông đường Hoàng Sa cùng với tăng cường công tác vệ sinh, nạo vét.

Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị triển khai thực hiện các giải pháp như bố trí camera giám sát xử lý nước thải, lắp đặt đồng hồ kiểm soát nước thải, tăng chế tài xử phạt nghiêm vi phạm… nhằm kiểm soát việc tuân thủ các quy định liên quan đến thu gom và xử lý nước thải của các cơ sở kinh doanh một cách đồng bộ.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều