Đà Nẵng: Hạn cuối để Danangplus.net báo cáo giải trình sai phạm

Sở TT-TT Đà Nẵng cho hay, hôm nay 21/8 là hạn cuối để Trang thông tin điện tử Danangplus.net báo cáo giải trình về các hành vi vi phạm Nghị định 72/CP của Chính phủ và Thông tư 09 của Bộ TT-TT

Trước đó, ngày 12/8, Sở TT-TT Đà Nẵng đã có văn bản số 924/STTTT-BCXB gửi trang TTĐT Du lịch Đà Nẵng (Danangplus.net) nêu rõ, qua theo dõi hoạt động các trang TTĐT, Sở này nhận thấy trang TTĐT có tên miền www.danangplus.net là trang TTĐT tổng hợp nhưng chưa có giấy phép hoạt động theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, cũng như quy định tại Thông tư 09/2008/TT-BTTTT của Bộ TT-TT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Đà Nẵng: Hạn cuối để Danangplus.net báo cáo giải trình sai phạm - ảnh 1
Danangplus.net bê nguyên xi bài trên báo Infonet lên trang www.danangplus.net mà không được sự đồng ý của báo cũng như của tác giả bài báo. Chưa kể Danangplus.net còn sử dụng những bài báo "ăn cắp" này để khai thác quảng cáo, thu lợi bất hợp pháp! (Ảnh: HC)

"Trang www.danangplus.net rất ẩu, chỉ chăm chăm chờ các báo đưa tin bài rồi ăn cắp, xào nấu đưa lên trang của mình. Trang này không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn đăng tin bài (ăn cắp, xào nấu) và kinh doanh quảng cáo. 

Do vậy, Sở TT-TT Đà Nẵng yêu cầu Danangplus.net phải dừng ngay việc cung cấp thông tin tổng hợp trên trang TTĐT www.danangplus.net; đồng thời có báo cáo giải trình về các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP và Thông tư 09/2008/TT-BTTTT" - Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Trường nói.

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng nêu rõ, trường hợp đơn vị này muốn tiếp tục hoạt động trang TTĐT tổng hợp thì phải thực hiện hồ sơ cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp trên Internet. 

Sở đã hướng dẫn cụ thể thành phần, số lượng, cách thức thực hiện hồ sơ xin cấp phép. Trong đó yêu cầu phải có văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin; đồng thời có văn bản chứng minh có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.

Cùng với yêu cầu “dừng ngay việc cung cấp thông tin tổng hợp trên trang TTĐT có tên miền www.danangplus.net”, Sở TT-TT Đà Nẵng yêu cầu trang TTĐT Danangplus.net gửi báo cáo giải trình các hành vi vi phạm về Sở này trước ngày 21/8. Sau thời hạn này, nếu đơn vị không thực hiện, Sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo quan sát của PV Infonet, đến sáng 21/8, trang www.danangplus.net vẫn tiếp tục hoạt động tới hơn 9h30 mới đóng trang vì thấy “động”. 

Trong khi đó, Sở TT-TT Đà Nẵng vẫn chưa nhận được báo cáo giải trình của trang TTĐT Danangplus.net. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, nắm rõ đối tượng thực hiện trang TTĐT Danangplus.net cùng các hành vi vi phạm của trang này. Đến hết ngày 21/8, nếu vẫn không nhận được báo cáo giải trình của trang TTĐT Danangplus.net, Sở TT-TT Đà Nẵng sẽ tiến hành xử lý.

Được biết, trang http://danangplus.net hoạt động từ năm 2014 đến nay nhưng không ghi địa chỉ, không có tên người hoặc đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm. Trang này hoàn toàn sử dụng và “xào nấu” tin, bài của các báo khi chưa được sự đồng ý của các tờ báo cũng như của tác giả các tin, bài đó.

Đà Nẵng: Hạn cuối để Danangplus.net báo cáo giải trình sai phạm - ảnh 2
Trang http://danangplus.net hoàn toàn không không ghi địa chỉ, không có tên người hoặc đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm (Ảnh: HC) 

Mặc dù tự giới thiệu là “Blog thông tin du lịch Đà Nẵng” nhưng trang http://danangplus.net khai thác rất nhiều tin tức không liên quan gì đến Đà Nẵng, nhất là các tin tức “giật gân” về các vụ việc xảy ra ở các địa phương khác (như vụ thảm sát ở Bình Phước); nếu thông tin không được “giật gân” lắm thì cũng xào nấu lại cho thật giật gân để câu khách.

Trong khi đó, các thông tin về du lịch Đà Nẵng thì vừa cũ, vừa sai lệch về nội dung, hình ảnh nên gây hại cho du lịch Đà Nẵng nhiều hơn là có tác dụng quảng bá. Mặt khác, trang này cũng đưa khá nhiều thông tin sai sự thật, không kiểm chứng về Đà Nẵng, gây bức xúc cho dư luận địa phương. Chưa kể trên trang này còn nhiều lần xuất hiện các thông tin mang tính chất đả kích vùng miền rất phản cảm…

Mục đích của những việc làm này là nhằm câu view để qua đó kinh doanh quảng cáo. Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trang http://danangplus.net đăng tải khá nhiều thông tin, hình ảnh quảng cáo cho các trung tâm ngoại ngữ, cửa hàng thời trang, tiệm áo cưới… và thu lợi bất chính từ các hành vi vi phạm pháp luật.

Đáng nói là có rất nhiều người dân, doanh nghiệp, thậm chí cán bộ các công sở cứ nghĩ trang http://danangplus.net là trang TTĐT chính thức của TP Đà Nẵng nên rất tin tưởng vào những thông tin mà nó đưa ra. Vì vậy, có người còn dẫn đường link từ trang web “ma” này đưa lên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp” là trang FB do các cán bộ trẻ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành của TP thiết lập để tiếp nhận phản ảnh tình hình cũng như các ý tưởng của cán bộ, người dân, du khách về xây dựng TP Đà Nẵng.

Và chính từ việc nhiều đường link các tin, bài trên trang http://danangplus.net xuất hiện trên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp” đã khiến nhiều người, cả ở Đà Nẵng lẫn ngoài Đà Nẵng, càng tin đây là trang TTĐT chính thức của Đà Nẵng mà không biết trang web này ngang nhiên nhân danh TP Đà Nẵng để hoạt động bất chính, bất hợp pháp suốt thời gian qua!

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều