Đà Nẵng: Hoa Kỳ tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cho miền Trung

Hải Châu

Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN) và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã khai mạc khóa tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cho lực lượng ứng phó sự cố hạt nhân của TP Đà Nẵng và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Chuyên gia an ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ kiến thức cho các học viên tham gia lớp tập huấn tại Đà Nẵng.

Theo ông Trần Văn Vinh, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân, tham gia khóa tập huấn (diễn ra từ ngày 6/8 đến ngày 10/8) là các thành viên Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân TP Đà Nẵng, các đơn vị hỗ trợ ứng phó sự cố, các Sở KH&CN trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các cơ sở tiến hành công việc bức xạ sử dụng nguồn phóng xạ có quy mô lớn trên địa bàn Đà Nẵng.

Ông Trần Văn Vinh nhấn mạnh, vật liệu hạt nhân ngoài kiểm soát là mối quan ngại đặc biệt trong việc gây ra chiếu xạ nguy hiểm cho cộng đồng hoặc được sử dụng cho ý định xấu, hành động tội phạm… Chính vì thế, khóa tập huấn lần này được thiết kế để huấn luyện các giải pháp bức xạ và đánh giá tình huống bức xạ khẩn cấp bao gồm tập trung trên các nguồn phóng xạ bị mất hoặc các nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân nằm ngoài sự kiểm soát.

Được biết, trong 5 ngày diễn ra khóa tập huấn, ông Jared Kirk Czap và các thành viên đến từ Văn phòng Hợp tác và chính sách sự cố hạt nhân (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ) sẽ giới thiệu 40 hệ thống phát hiện phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân hiện đại bao gồm thiết bị cá nhân, thiết bị đeo ba lô, hệ thống trên xe ô tô, thiết bị nhận diện đồng vị phóng xạ và thiết bị vật lý sức khỏe.

Qua đó giúp các học viên có cơ hội nắm vững hơn các kiến thức và kỹ năng quan trọng trong việc ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân từ các chuyên gia, được thực hành với hệ thống phát hiện nguồn phóng xạ hiện đại trong môi trường ứng phó thực tế.

Theo Phó Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng Huỳnh Văn Ngộ, là một trong những trung tâm lớn ứng dụng năng lượng nguyên tử của miền Trung và cả nước, Đà Nẵng có các loại hình ứng dụng năng lượng nguyên tử đa dạng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, phân tích, an ninh, kiểm tra chất lượng và đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Việc ứng dụng năng lượng nguyên tử đã đem lại những lợi ích to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng và bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn tồn tại những nguy cơ xảy ra các sự cố bức xạ hạt nhân như nguy cơ nguồn phóng xạ bị phá vỡ, bị mất cắp, tai nạn khi vận chuyển nguồn phóng xạ, khủng bố bằng phóng xạ...

Vì vậy, ông Huỳnh Văn Ngộ kỳ vọng khóa tập huấn do các chuyên gia an ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ chủ trì hướng dẫn sẽ là cơ hội tốt cho lực lượng ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân của Đà Nẵng, các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được trao đổi, nâng cao trình độ và hiểu biết về ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân, góp phần nâng cao năng lực ứng phó sự cố hạt nhân của TP Đà Nẵng và các địa phương bạn.

Đáng chú ý, ông Huỳnh Văn Ngộ cho biết, TP Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với Bộ KH&CN xúc tiến dự án xây dựng Cơ sở nghiên cứu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại Đà Nẵng nhằm hình thành một trung tâm nghiên cứu có sức lan tỏa các công nghệ, kỹ thuật bức xạ tiên tiến cũng như nghiên cứu môi trường biển cho Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Đồng thời, TP cũng đang xúc tiến triển khai Dự án trạm quan trắc phóng xạ cấp vùng tại Đà Nẵng theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet