Đà Nẵng: Khách sạn bị buộc tháo dỡ 129 phòng xây lố gửi đơn xin cứu xét!

HẢI CHÂU

Khách sạn Eden ở ven biển Đà Nẵng gửi đơn xin cứu xét việc bị buộc phải tháo dỡ 129 phòng mà họ cố tình xây dựng trái với giấy phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này Chủ tịch UBND TP chưa có chỉ đạo nào khác!

Như tin đã đưa, chiều 8/5, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã ký văn bản số 3932/SXD-TTS thông báo cho UBND quận Ngũ Hành Sơn và Công ty TNHH Minh Thùy về chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5 yêu cầu tháo dỡ 129 phòng xây dựng trái phép tại khách sạn Eden (Lô A2, Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ Royal Era 1, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng buộc KS Eden phải tháo dỡ 129 phòng xây dựng trái phép (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty TNHH Minh Thùy thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng sai phép, thực hiện đúng nội dung Giấy phép xây dựng số 2362/GPXD do Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 6/12/2016; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP, Sở Xây dựng Đà Nẵng chậm nhất ngày 25/5/2018.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty TNHH Minh Thùy trong quá tình triển khai thực hiện việc tháo dỡ phải có phương án, giải pháp phá dỡ đảm bảo an toàn công trình xây dựng sau khi phá dỡ phần vi phạm; đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người và an toàn cho các công trình xây dựng lân cận, đồng thời việc phá dỡ phải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Căn cứ chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại các Công văn 478/UBND-SXD ngày 19/1/2018, 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng buộc chủ đầu tư chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ thi công số 216/QĐ-UBND ngày 25/9/2017 của UBND phường Mỹ An; chỉ tổ chức thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại công trình.

Đồng thời Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tháo dỡ của chủ đầu tư; có phương án dự phòng (phương án tổ chức cưỡng chế tháo dỡ) trong trường hợp chủ đầu tư công trình không tự thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Infonet chiều 8/5, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, trước khi Giám đốc Sở Xây dựng có văn bản số 3932/SXD-TTS kể trên thì ngay sau khi UBND TP Đà Nẵng có Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã thông báo cho chủ đầu tư KS Eden ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc buộc tháo dỡ 129 phòng KS xây dựng trái phép.

“Thái độ của họ như thế nào khi nghe Thanh tra Sở thông báo bằng điện thoại?” – PV Infonet đặt câu hỏi. Ông Lê Văn Tuấn trả lời: “Tạm thời bây giờ thì họ nói sẽ thực hiện theo chỉ đạo của TP. Đồng thời họ cũng thông báo thêm với chúng tôi là họ đang có đơn cứu xét gửi lên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhưng cái đơn đó thì đến thời điểm này Thanh tra Sở Xây dựng vẫn chưa thấy!”.

PV Infonet đặt tiếp câu hỏi: “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo dứt khoát: “Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 30/5”. Vậy thì họ còn muốn cứu xét vấn đề gì? Và việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng tại Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5 có bị trì hoãn vì chủ đầu tư KS Eden có đơn xin cứu xét hay không?”.

Ông Lê Văn Tuấn trả lời: “Xin cứu xét là quyền của chủ đầu tư, nhưng dù có gửi đơn xin cứu xét thì họ vẫn phải chấp hành việc tháo dỡ đúng tiến độ các hạng mục công trình xây dựng sai phép, chứ không phải vì có đơn cứu xét mà mình dừng việc người ta phải tháo dỡ.

Trước đây chủ đầu tư có đề nghị điều chỉnh phương án kiến trúc để làm cơ sở điều chỉnh lại giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng đã tổng hợp tình hình xử lý vi phạm, báo cáo UBND TP. Lãnh đạo UBND TP không thống nhất phương án điều chỉnh mà yêu cầu thực hiện theo đúng giấy phép đã được Sở Xây dựng cấp.

Mặc dù hiện nay chủ đầu tư có đơn xin cứu xét nhưng trừ khi Chủ tịch UBND TP có thêm ý kiến chỉ đạo nào khác, còn hiện tại Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện theo đúng giấy phép mà Sở Xây dựng đã cấp thì chủ đầu tư phải chấp hành đúng. Và họ phải thực hiện liền việc lập phương án, tự chịu trách nhiệm và tiến hành tháo dỡ chứ không còn chờ đợi gì nữa vì đã hết thời hạn!”.

Cũng xin nhắc lại, sau khi có thông tin Đà Nẵng buộc KS Eden phải tháo dỡ 129 phòng KS xây dựng trái phép, đồng nghiệp của chúng tôi từ Hà Nội gọi vào hỏi: “KS Eden "cộm cán" mức nào mà dám xây dựng trái phép nhiều như vậy? Liệu có tháo dỡ được đến 129 phòng KS sai phép như lãnh đạo TP chỉ đạo không? Nếu làm được như thế thì có lẽ cả nước phải "ngả mũ" trước Đà Nẵng, vì từ trước đến nay chưa có ở đâu tháo dỡ được công trình sai phạm lớn như thế cả!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet