Đà Nẵng: Khách say rượu bia có taxi đưa về nhà miễn phí

Ngày 14/7, tại Đà Nẵng, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã khởi động mô hình thí điểm “Nhà hàng an toàn giao thông – Lái xe văn minh, trách nhiệm” giai đoạn 2015 - 2018.

Theo đó, với phương châm “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, những khách có tình trạng say rượu, bia sẽ được khuyến khích sử dụng dịch taxi miễn phí đưa từ nhà hàng về nhà an toàn từ GrabTaxi Việt Nam và hãng taxi Tiên Sa.

Đà Nẵng: Khách say rượu bia có taxi đưa về nhà miễn phí - ảnh 1
Ký kết chương trình phối hợp thực hiện mô hình thí điểm "Nhà hàng ATGT - Lái xe văn minh, trách nhiệm" (Ảnh: HC)

Những khách có tình trạng say rượu, bia thì các nhà hàng (được lựa chọn của Chương trình) sẽ khuyến khích khách sử dụng dịch vụ taxi miễn phí đưa từ nhà hàng về nhà. Nhân viên nhà hàng sẽ có trách nhiệm ghi lại một số thông tin chính như biển số xe, tên lái xe, tên và địa chỉ của khách hàng để đảm bảo an toàn của khách.

Đồng thời, các nhà hàng trên sẽ có địa điểm trông giữ xe qua đêm cho khách, nhân viên (có giấy phép lái xe ô tô, xe máy) đưa xe của khách vào bãi đỗ quy định. Tài sản cá nhân của khách hàng gởi lại sẽ được nhà hàng quản lý, bảo đảm an toàn cho đến khi khách quay lại vào hôm sau.

Chương trình sẽ tập huấn cho nhân viên các nhà hàng kiến thức về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn và điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng thực hiện các nhiệm vụ trong khuôn khổ mô hình “Nhà hàng an toàn giao thông, Lái xe văn minh, trách nhiệm”. Đồng thời hỗ trợ, cung cấp trang thiết bị kiểm tra nồng độ trong hơi thở cồn cho lực lượng chức năng của TP. Đà Nẵng.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, cùng với giúp hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, mô hình “Nhà hàng an toàn giao thông – Lái xe văn minh, trách nhiệm” còn có tính độc đáo là có sự tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng, điểm kinh doanh đồ uống có cồn, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông.

Được biết, giai đoạn 1 của Chương trình sẽ thực hiện từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016 tại 10 nhà hàng kinh doanh đồ uống có cồn trên địa bàn Đà Nẵng. Dự kiến giai đoạn 2 sẽ mở rộng thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM vào khoảng tháng 7/2016 đến tháng 7/2018. Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả, bài học kinh nghiệm từ việc triển khai mô hình trong giai đoạn 1 tại Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều