“Đà Nẵng không giữ được kết quả ngăn chặn, xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép!”

Đó là thừa nhận của UBND TP Đà Nẵng khi ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND (ngày 5/11) yêu cầu chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn TP.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký ban hành, trong các năm 2015, 2016, với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, việc ngăn chặn, xử lý hành vi quảng cáo rao vặt (QCRV) sai quy định đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định đang tái phát tràn lan trên địa bàn Đà Nẵng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong dân (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, kết quả đó đã không còn được duy trì, tình trạng quảng cáo rao vặt trên tường nhà, cột điện, cây xanh, các công trình… xuất hiện ngày càng nhiều ở các tuyến đường chính cũng như trong các kiệt, hẻm; việc rao loa trái phép gắn trên xe ô tô, gắn máy cũng có chiều hướng phát sinh trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong dân” - Chỉ thị 04/CT-UBND của UBND TP Đà Nẵng thừa nhận.

Nguyên nhân, theo UBND TP Đà Nẵng, là do một số ngành, địa phương có sự chủ quan, buông lỏng trong công tác quản lý. Việc quản lý, giữ gìn công trình sau khi triển khai tháo gỡ, tẩy xóa các quảng cáo vi phạm vẫn còn nhiều bất cập; phân công trách nhiệm kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm, tái phạm còn thiếu tính khả thi, khó áp dụng; việc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định chưa tạo thành phong trào rộng khắp và chưa đi vào nhận thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Để khắc phục tình trạng trên và tiến tới hạn chế tối đa hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt và bàn giao giữ gìn các khu vực đã được làm sạch. Phạm vi triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn TP, với yêu cầu tháo gỡ, tẩy xóa đến đâu thì sơn vôi, hoàn thiện, chỉnh trang và bàn giao cho địa bàn khu dân cư tổ chức bảo vệ, quản lý đến đó.

UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tẩy xóa các quảng cáo rao vặt sai quy định; chỉ đạo và động viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các gia đình tự bóc gỡ, tẩy xóa và quản lý, giữ gìn cảnh quan xung quanh nơi làm việc, cư trú. Huy động lực lượng sinh viên, đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, công tác làm sạch quảng cáo rao vặt trái quy định phải được xác định là trách nhiệm của chính quyền địa phương, lấy quận, huyện, phường, xã là địa bàn trọng điểm tổ chức thực hiện. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện; Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định xảy ra tại địa bàn mình quản lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo tiếp tục duy trì thưởng nóng cho các trường hợp phát hiện, tố cáo đối tượng thực hiện hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định. Đồng thời, cùng với xử phạt hành chính mức cao nhất, tùy mức độ và tính chất vi phạm mà tiến hành xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định.

Trong đó đề nghị các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với các số điện thoại vi phạm và theo dõi việc phối hợp thực hiện của các doanh nghiệp viễn thông; đồng thời, chú trọng công tác truy tìm, xử lý tận gốc chủ nhân số điện thoại quảng cáo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng, THCN chỉ đạo, đôn đốc, khuyến cáo học sinh, sinh viên không tham gia phát, dán tờ rơi quảng cáo sai quy định. Đồng thời yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT trong khi thực thi nhiệm vụ thì hỗ trợ phát hiện, xử lý hành vi gây cản trở giao thông theo thẩm quyền đối với các đối tượng có hành vi phát tờ rơi, dán quảng cáo rao vặt ở các vòng xuyến, khu vực ngã ba, ngã tư.

Sở TT&TT Đà Nẵng được yêu cầu quảng bá rộng rãi số điện thoại tổng đài của TP; có phương án hỗ trợ đơn vị, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đăng ký và tiếp nhận thông tin quảng cáo rao vặt qua đường dây tổng đài của TP. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có thông báo tin nhắn tuyên truyền cho chủ thuê bao có số điện thoại vi phạm về hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định và sau đó tiến hành cắt số điện thoại theo quy trình.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều