Đà Nẵng: Không yêu cầu DN cung cấp các giấy xác nhận trái quy định

Sở KH-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản 635/SKHĐT-ĐKKD đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại trên địa bàn không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy xác nhận trái với quy định của Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13

Ngày 25/4, ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua Sở này nhận được ý kiến phản ảnh của nhiều doanh nghiệp về việc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp Giấy xác nhận ngành nghề, cổ đông sáng lập, thông báo đăng tải mẫu dấu... khi đến thực hiện các giao dịch.

Đà Nẵng: Không yêu cầu DN cung cấp các giấy xác nhận trái quy định - ảnh 1
Doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH-ĐT Đà Nẵng tại Bộ phận một cửa của Trung tâm Hành chính TP (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Văn Thanh, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015 có quy định một số điểm mới. Theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH-ĐT các tỉnh, thành) cấp không ghi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà nội dung này được ghi nhận vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại Điều 29 và Điều 121 Luật Doanh nghiệp quy định, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng không thể hiện thông tin của cổ đông sáng lập và cổ đông công ty mà nội dung này được ghi nhận vào Sổ đăng ký cổ đông và được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp quy định doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thưc, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Do đó, ông Huỳnh Văn Thanh cho biết, Sở KH-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản số 635/SKHĐT-ĐKKD đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại trên địa bàn không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy xác nhận như nêu trên. Nếu các cơ quan này có nhu cầu về thông tin doanh nghiệp thì truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (http://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Tại đây, thông tin được cung cấp công khai và miễn phí, bao gồm: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành, nghề kinh doanh, tên người đại diện theo pháp luật, mẫu dấu của doanh nghiệp và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều