Đà Nẵng khuyến cáo khách sạn đối phó trộm cắp dịp ĐH Thể thao bãi biển Châu Á

HẢI CHÂU

Hàng loạt phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản của khách du lịch đã được Công an Đà Nẵng phổ biến đến các khách sạn (KS) để tăng cường cảnh giác, nhắc nhở du khách trong dịp diễn ra Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016

Làm quen với khách tắm biển để... đột nhập vào phòng KS

Tại cuộc họp chiều 15/9 của Sở Du lịch Đà Nẵng với gần 50 giám đốc các khách sạn (KS) 3 – 5 sao được chọn lựa phục vụ Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) như Infonet đã đưa tin, Thượng tá Đặng Ngọc Việt, Phó phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Đà Nẵng) đã đặc biệt lưu ý một số phương thức, thủ đoạn tội phạm mới và phổ biến tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP hiện nay.

Đà Nẵng khuyến cáo khách sạn đối phó trộm cắp dịp ĐH Thể thao bãi biển Châu Á - ảnh 1
Thượng tá Đặng Ngọc Việt, Phó phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Đà Nẵng) khuyến cáo các KS tăng cường cảnh giác nạn trộm cắp, cướp giật tài sản của khách trong dịp ABG5 (Ảnh: HC)

Theo Thượng tá Đặng Ngọc Việt, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra 10 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản của du khách lưu trú tại các KS, trong đó quận Sơn Trà xảy ra 7 vụ, quận Ngũ Hành Sơn 3 vụ. Hiện Giám đốc Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP) tiến hành điều tra 3 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản của khách du lịch lưu trú liên tiếp xảy ra tại các KS Hiền Hòa, Royal Family và Golden Sea 3 (quận Sơn Trà) chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 31/8 – 3/9 (Infonet đã đưa tin).

“Các đối tượng gây ra các vụ đột nhập này thường hoạt động trên địa bàn liên tỉnh. Công an quận Sơn Trà đã có văn bản kèm hình ảnh của đối tượng gửi cho các KS. Nếu thấy các đối tượng này xuất hiện, các KS cần báo ngay cho công an gần nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thông báo cho công an các địa phương trên toàn quốc để phối hợp theo dõi, phát hiện!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt cho hay.

Theo ông, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng này là tiếp cận, làm quen với khách lưu trú ở các KS đi tắm biển, điển là vụ anh Phan Mạnh Hà bị mất trộm tại KS Golden Sea 3. Khi anh tắm biển thì đối tượng tiếp cận, trò chuyện. Anh Hà thật tình kể anh từ Hà Nội vào Đà Nẵng du lịch, ở KS đó, phòng đó. Sau khi biết số phòng, đối tượng liền “canh” lúc anh đi tắm biển thì cũng... đi tắm biển cùng, nhưng chỉ “nhúng nước” rồi lên bảo lễ tân đưa khóa phòng.

Lễ tân KS mất cảnh giác nên giao chìa khóa cho đối tượng đột nhập vào phòng anh Hà, lấy trộm 01 ĐTDĐ Vertu trị giá 12.000 USD, 01 ĐTDĐ Samsung Note trị giá 10 triệu đồng, 01 đồng hồ Tissot trị giá 600USD và 12 triệu đồng tiền mặt. Thậm chí đối tượng còn mặt nguyên bộ đồ của anh Hà, xuống trả khóa phòng rồi... biến mất. Tính chung, với thủ đoạn này, các đối tượng đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản của khách tại các KS trrên địa bàn Đà Nẵng.

Lễ tân các KS khi bàn giao ca phải có biên bản

Thủ đoạn thứ hai là đối tượng lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng bảo vệ tại các KS để cạy cửa, đột nhập trộm cắp tài sản Nổi lên chủ yếu hiện nay là đối tượng đột nhập từ khung gió phòng vệ sinh để từ phòng này qua phòng khác. Thủ đoạn thứ ba là lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong việc cất giữ chìa khóa phòng, lấy trộm các chìa khóa này để vào phòng trộm tài sản của khách.

Thứ đoạn nữa là dùng khóa vạn năng, khóa từ làm giả bằng công nghệ cao để trà trộn vào KS, mở cửa phòng trộm cắp. “Nhiều đối tượng chuyên thuê phòng ở các KS, lấy chìa khóa đi làm thêm chiếc chìa khác. Sau một thời gian, đối tượng quay lại, thấy phòng đó có khách thì chờ khi khách ra ngoài, dùng chìa khóa làm giả để mở cửa đột nhập!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt cho hay. Đồng thời lưu ý thêm việc các đối tượng này lợi dụng lúc sáng sớm, bộ phận quản lý, nhân viên lễ tân KS sơ hở để trộm khóa phòng của khách.

“Vì vậy, đối với công tác lễ tân tại các KS, khi bàn giao ca phải có biên bản rõ ràng, ví dụ có bao nhiêu khách gửi chìa khóa đi ra ngoài thì ca trước phải bàn giao cụ thể cho ca sau để tránh việc đổ qua, đổ lại khi xảy ra vụ việc, gây khó khăn cho công tác điều tra. Khi lấy lời khai ban đầu thì lễ tân ca trước nhận chìa khóa nhưng ca sau đó không nắm được. Đối tượng đã lợi dụng điều đó để hành sự!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt nhắc nhở.

Nhắc nhở khách cảnh giác với nạn cướp giật

Bên cạnh đó, Thượng tá Đặng Ngọc Việt lưu ý việc các đối tượng trà trộn vào đám đông du khách để trộm cắp, móc túi, bấm dây chuyền.... Giám đốc Công an Đà Nẵng đã giao Cảnh sát Hình sự và Công an các quận, huyện rà soát tất cả các đối tượng thuộc diện này trên địa bàn trước khi diễn ra ABG5. Công an các tỉnh cũng gửi cho Đà Nẵng danh sách trên 300 đối tượng chuyên nghiệp mà nhiều khả năng sẽ lợi dụng sở hở của khách lúc tham quan, dự khán các trận đấu, sơ hở của các VĐV khi thi đấu... để trà trộn móc túi, giật tài sản.

Theo Thượng tá Đặng Ngọc Việt, hiện Công an Đà Nẵng và Công an các quận, huyện đều có đội chống cướp giật. 9 tháng qua, trên địa bàn TP xảy ra 39 vụ cướp giật, riêng Cảnh sát Hình sự đã triệt phá 17 vụ, bắt 23 đối tượng, thu nhiều tài sản trả cho du khách. Tuy nhiên tình hình cướp giật vẫn đang là vấn đề nóng. Do đó, ông đề nghị các KS khi khách lưu trú đi ra ngoài thì cần nhắc nhở họ hết sức cảnh giác, nhất là phụ nữ cần cảnh giác dây chuyền, túi xách...

“Khách đến Đà Nẵng thấy rất yên bình so với nhiều nơi khác, tuy nhiên các KS vẫn cần nhắc nhở họ lưu ý về tình trạng cướp giật. Đây cũng là một cách để thu hút khách du lịch, chứ họ rất chủ quan, tối lại mang dây chuyền, túi xách ra đường rất chủ quan vì họ nói Đà Nẵng quá bình yên. Vì vậy khuyến cáo khách cũng là biện pháp để hạn chế nạn cướp giật!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt nói.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý, có trường hợp khách lưu trú tại các KS, nhất là khách nước ngoài, làm mất tài sản ở đâu đó nhưng lại về hô mất ở KS với mục đích được đền bù bảo hiểm. Chỉ cần công an xác nhận họ bị mất cắp, cướp giật thì họ sẽ nhận được tiền bảo hiểm. Có nhiều vụ, đặc biệt là các vụ cướp giật, sau khi Công an điều tra thì sự thật không phải cướp giật mà do khách đánh rơi, đánh mất.

“Như mới đây có một nữ du khách Ấn Độ lên khu vực Khánh Sơn, làm rớt túi xách ở đó nhưng lại nói là bị cướp giật. Sau khi chúng tôi điều tra thì hóa ra chị ta làm rơi, người dân nhặt được và trả lại đầy đủ giấy tờ, tài sản. Mục đích của chị này là muốn có vụ cướp giật được công an xác nhận để được đền bù bảo hiểm. Vì vậy các KS cũng cần cảnh giác việc này để khỏi mất uy tín!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt lưu ý.

Không giấu thông tin khi xảy ra trộm cắp tại các KS

Để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các KS, Thượng tá Đặng Ngọc Việt yêu cầu khi có khách đến lưu trú thì nhân viên lễ tân phải hướng dẫn khách thực hiện đúng thủ tục quy định của Bộ Công an. Nhân viên lễ tân phải nâng cao cảnh giác, khi khách đến lấy chìa khóa phải kiểm tra, đối chiếu với thân nhân của khách lưu trú. Đồng thời cần chú ý một số đối tượng đi theo nhóm 4 – 6 người, thuê phòng tại KS để giám sát rồi lợi dụng sở hở của khách ở phòng bên cạnh để đột nhập trộm tài sản.

Cùng với yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý, giám sát, điều hành, Thượng tá Đặng Ngọc Việt cũng yêu cầu các KS kịp thời cung cấp thông tin cho công an khi có các vụ trộm cắp xảy ra. “Khi có vụ việc xảy ra, các KS không nên giấu thông tin. Vì sợ mất khách, sợ báo chí đưa lên sẽ mất uy tín nên có nhiều KS khi xảy ra trộm cắp thì giấu và tự thỏa thuận với khách. Việc đó không nên mà nên báo công an để tiến hành điều tra, vì các đối tượng này thường hoạt động liên tỉnh chứ không chỉ Đà Nẵng, thậm chí không ở KS của các anh chị mà đến khảo sát rồi điều đối tượng từ nơi đến ở để hành sự!” – Thượng tá Đặng Ngọc Việt nói.

Ông cũng yêu cầu các KS lắp đặt hệ thống camera đủ số lượng, đảm bảo chất lượng tại các điểm cần giám sát, theo dõi trong KS, nhà nghỉ và phải có dung lượng lưu trữ ít nhất 1 tháng để khi xảy ra vụ việc thì cơ quan chức năng có hình ảnh để tiến hành điều tra. Khi có vụ mất trộm xảy ra thì các KS phải giữ nguyên hiện trường, không gây xáo trộn và không làm rối tình hình tại KS, trấn an khách bình tĩnh phối hợp với công an khám nghiệm hiện trường.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet