Đà Nẵng khuyến cáo người dân về hình thức lừa đảo qua điện thoại

HẢI CHÂU

Sở TT-TT Đà Nẵng khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh công ty điện thoại, công an, tòa án… thì cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc.

 

Ngày 28/4, Sở TT-TT Đà Nẵng đã phát công văn 780/STTTT-TTra đến các cơ quan báo chí trên địa bàn cũng như các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện để cảnh báo về tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại. Theo đó, Sở TT-TT Đà Nẵng nhận được Công văn 129/2018/CV-TA ngày 20/4 của TAND quận Hải Châu về việc thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về số điện thoại 00241129007 mạo danh là tổng đài của TAND quận Hải Châu gọi đến người dân, cơ quan, tổ chức yêu cầu trả nợ.

TAND quận Hải Châu cho hay, thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về số điện thoại 00241129007 mạo danh là tổng đài của tòa án này gọi đến người dân, cơ quan, tổ chức yêu cầu trả nợ (Ảnh: HC)

Theo Sở TT-TT Đà Nẵng, hiện nay có chiều hướng gia tăng tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập (như trường hợp dùng số điện thoại 00241129007) không đúng mã vùng Việt Nam mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ như: nợ cước điện thoại…, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. Tuy nhiên do đặc tính môi trường Internet với sự kết nối đa chiều, tạo thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như đặt hệ thống tổng đài tại nước ngoài, có sự câu kết với tội phạm trong nước và nước ngoài nên hoạt động ngày càng tinh vi.

Theo Sở TT-TT Đà Nẵng, để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nêu trên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cần thiết phải có sự phối hợp truyền thông cảnh báo, nâng cao sự hiểu biết của người dân đối với loại tội phạm này.

Vì vậy, Sở TT-TT Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình biết và cảnh giác đối với các tình huống nói trên. Thông tin cho người dân về việc hiện nay có tình trạng sử dụng các số điện thoại giả lập mạo danh cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy cố định yêu cầu trả nợ nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân; thông tin về phương thức hoạt động của các đối tượng, kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh các cơ quan tổ chức như công ty điện thoại, công an, tòa án… thì cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản, số CMNC… cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dủng thông tin đó với mục đích gì.

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và người dân khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản cần thông báo về cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet