Đà Nẵng: Kiến nghị thí điểm thành lập lực lượng Cảnh sát Du lịch

HẢI CHÂU

Ngày 11/8, Sở Du lịch Đà Nẵng chính thức đề nghị UBND TP kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch tại Đà Nẵng nhằm giữ gìn môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong và ngoài nước đến TP ngày càng nhiều.

Sáng 11/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc gặp mặt nghe các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn và các sở, ngành hữu quan của TP trao đổi về tình hình hoạt động, trình bày những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch thời gian qua và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn

Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Đà nẵng phát biểu tại buổi gặp mặt sáng 11/8. (Ảnh: HC)

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho hay, ông Jose Barosso, Phó Lãnh sự danh dự Tây Ban Nha tại Đà Nẵng vừa gửi lên lãnh đạo Sở ý kiến đề xuất về việc nâng cao năng lực và số lượng Cảnh sát Du lịch của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên khó khăn hiện nay cả nước chưa có Cảnh sát Du lịch.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh, tình hình an ninh trật tự du lịch trên địa bàn, đặc biệt là ở hai quận ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đang rất “nóng”. Du khách đến đông, nhà hàng, khách sạn đông lên thì các thành phần bất hảo, “xã hội đen” cũng kéo tới. Nếu không có lực lượng chuyên trách đến chấn chỉnh, trấn áp các đối tượng này để bảo đảm an ninh, an toàn cho môi trường du lịch thì sẽ xảy ra những điều đáng tiếc cho du khách.

“Nên chăng Đà Nẵng mạnh dạn để có thể tổ chức thí điểm, nếu được là Cảnh sát Du lịch, còn nếu chưa được thì thành lập lực lượng quy tắc gì đó, mà có thể kết hợp giữa ngành du lịch với ngành công an để chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự, đảm bảo tốt môi trường du lịch cho du khách” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho hay, tuy chưa có lực lượng Cảnh sát Du lịch nhưng thời gian gần đây Đà Nẵng cũng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh du lịch để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP. Tổ này do cán bộ Sở Du lịch làm Tổ trưởng và có sự tham gia của các ngành chức năng liên quan.

6 tháng đầu năm 2018, Tổ phản ứng nhanh đã xử lý 13 trường hợp liên quan đến du khách, xử phạt 17,5 triệu đồng đối với người nước ngoài hướng dẫn khách trái phép; xử phạt 50 triệu đồng đối với nhà hàng 27 Sea Food về hành vi bán giá cao hơn giá niêm yết. Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ du khách thuộc Sở Du lịch đã phục vụ giải đáp cho 50.000 lượt khách và hơn 2.700 cuộc gọi điện đến đường dây nóng, kịp thời cung cấp thông tin và hỗ trợ du khách.

“Mặc dù vậy, Sở Du lịch Đà Nẵng nhận thấy đề xuất hình thành lực lượng Cảnh sát Du lịch là rất cần thiết để đảm bảo an ninh an toàn môi trường du lịch cho TP trong bối cảnh lượng du khách tới ngày một nhiều hơn!” – ông Nguyễn Xuân Bình nói.

Vì vậy tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đã chính thức đề nghị UBND TP kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đồng tình với đề nghị này vì theo ông, việc đảm bảo an ninh an toàn cho môi trường du lịch là cơ sở quan trọng để đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết của đã xác định nhiệm vụ cho Đà Nẵng.

“Du lịch Đà Nẵng phải hướng tới 4 cái chuẩn về lưu trú, về hướng dẫn viên, về sản phẩm du lịch và về môi trường du lịch. Chúng ta phải phát triển du lịch bền vững nên phải đảm bảo cho môi trường du lịch an toàn, an ninh để du khách an tâm khi đến Đà Nẵng!” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet