Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép thỏa thuận để giữ lại SVĐ Chi Lăng

Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được giữ lại toàn bộ diện tích đất SVĐ Chi Lăng bằng cách tự nguyện, thỏa thuận chuyển trả cho bên được thi hành án 1.251 tỉ đồng mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này

 

Hàng loạt vướng mắc trong việc thi hành án

Ngày 27/11, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng đã có văn bản số 86/BCĐ-CTHADS báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp về những vướng mắc trong việc thi hành án vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm (theo ủy thác của Cục THADS TP.HCM) đối với phần nghĩa vụ dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (TP Đà Nẵng).

TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách thỏa thuận với các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan (Ảnh: HC)

Theo đó, trong quá trình tổ chức thi hành bản án, cơ quan THADS nhận thấy 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liên với đất tại khu phức hợp SVĐ Chi Lăng đều được cấp thời hạn sử dụng “lâu dài”, trong khi theo Luật Đất đai thì khu phức hợp này thuộc diện đất thương mại, được cấp đất có thời hạn.

Có 04 lô đất thuộc giai đoạn 2 chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời hiện còn nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh chưa đồng ý với phương án thu hồi của TP và chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới chứ chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

Đáng chú ý, theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì dự án khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được giảm 10% tiền sử dụng đất (với số tiền 139.304.330.000 đồng) là trái pháp luật nên thuộc trường hợp phải truy thu số tiền này vào ngân sách. Hiện nay TP Đà Nẵng chưa thu hồi khoản tiền này.

Bên cạnh đó, khu đất SVĐ Chi Lăng chưa có phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng để xây dựng theo mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Do đó nếu tổ chức bán đấu giá tài sản để THA sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự của TP, vì TP sẽ không cấp phép xây dựng cho những đối tượng mua lại các lô đất khu vực này để đảm bảo đúng quy hoạch hiện nay của khu vực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, cá nhân khi mua lại tài sản đấu giá.

Đặc biệt, trong quá trình kê biên tài sản tại khu SVĐ Chi Lăng, biên bản kê biên ngày 28/8/2014 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an không mô tả đúng hiện trạng khu đất, không mô tả cụ thể từng thửa đất theo Giấy chứng nhận QSDĐ trên thực địa. Khi kê biên một phần diện tích chưa được giải phóng mặt bằng nhưng Cơ quan CSĐT không làm rõ có bao nhiêu hộ cá nhân, đơn vị chưa được đền bù, giải tỏa và vẫn còn ở trên đất của khu SVĐ Chi Lăng. Đồng thời cũng chưa kiến nghị làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu SVĐ Chi Lăng.

Trong quá trình kiểm sát hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, Viện kiểm sát cũng không xem xét, yêu cầu Cơ quan CSĐT làm rõ những vướng mắc trên. Bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản nhưng không triệu tập các tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến tài sản kê biên tại khu đất SVĐ Chi Lăng; tài sản kê biên không đảm bảo các vấn đề về hiện trạng thực tế và cơ sở pháp lý để cơ quan THA có thể xử lý THA.

Đề xuất cho phép Đà Nẵng thỏa thuận với ngân hàng để giữ lại SVĐ Chi Lăng

Với khó khăn, vướng mắc nêu trên, Ban chỉ đạo THADS TP Đà Nẵng nhận thấy việc thi hành Bản án hình sự sơ thẩm số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án phúc thẩm số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cấp cao tại TP.HCM về xử lý đối với tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng là rất phức tạp, khó thi hành và có thể kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, gây lãng phí nguồn lực đất đai của Đà Nẵng và ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân TP vì SVĐ Chi Lăng là địa điểm văn hóa, thể thao có ý nghĩa lịch sử quan trọng của Đà Nẵng.

Vì vậy, Ban chỉ đạo THSDS TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tạo điều kiện cho phép chính quyền TP Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua THA bằng cách thỏa thuận với các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao QSDĐ là 1.251 tỉ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Theo phương án này, giao Cục THADS là cơ quan chủ trì để tổ chức thực hiện quyết định THA theo hướng thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Cùng ngày 27/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có Công văn 9227/UBND-STP báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về việc nhân dân, cử tri Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất SVĐ Chi Lăng để sử dụng vào mục đích công cộng của TP, vì đây không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân Đà Nẵng.

Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP đều thống nhất giao UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương tìm hướng xử lý để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân TP. Tuy nhiên, do đây là tài sản THA theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, với những vướng mắc trong việc THA (như nêu trên) cho thấy quá trình THA sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của TP, ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được THA và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân Đà Nẵng. Đồng thời quá trình THA kéo dài với những vướng măc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về KT-XH, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương nên cần phải sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Vì vậy, tương tự như đề xuất của Ban chỉ đạo THADS TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua THA bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được THA. Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay Ngân hàng NN-PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Do đó UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ THA của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND TP Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất nêu trên nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến QSDĐ tại khu vực SVĐ Chi Lăng, bảo đảm quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân TP Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều