Đà Nẵng "mất" giải quốc tế vì tâm lý HS trường chuyên Lê Quý Đôn là đi du học!

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, 3 năm qua TP không có HS đạt giải quốc tế, thậm chí không có HS được chọn vào các đội HS giỏi quốc gia thi Olmpic quốc tế vì tâm lý của HS trường chuyên Lê Quý Đôn là học tốt ngoại ngữ, đảm bảo các điều kiện học sinh giỏi của trường chuyên và... đi du học nước ngoài!

Sáng 18/12, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiến hành phiên thảo luận tại hội trường, tập trung vào hai lĩnh vực văn hóa – xã hội và đô thị. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung nêu rõ, Đà Nẵng đã có sự đầu tư lớn cho giáo dục, giai đoạn 2016 – 2018 tới gần 1.500 tỉ đồng cho 136 công trình; năm 2019 – 2020 dự kiến tiếp tục đầu tư 73 công trình với tổng vốn 455 tỉ.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận sáng 18/12 của kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (Ảnh: HC)

Thế nhưng, mặc dù không chạy theo thành tích song ông Nguyễn Nho Trung bày tỏ là vẫn cảm thấy rất băn khoăn về chất lượng giáo dục của Đà Nẵng hiện nay. Ông nói: “Thi tốt nghiệp THPT, Đà Nẵng đứng thứ 43/63 tỉnh, thành. Hiện nay các giải quốc tế của học sinh Đà Nẵng cũng chưa sáng giá như trước đây. Đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết nguyên nhân từ đâu, và giải pháp khắc phục sắp đến như thế nào để giáo dục của TP phát triển bền vững!”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, thời gian qua trường THPT chuyên Lê Quý Đôn của TP vẫn đạt được nhiều giải học sinh giỏi (các môn văn hóa) cấp quốc gia, tuy nhiên trong 3 năm qua học sinh của trường chuyên này nói riêng, học sinh Đà Nẵng nói chung không đạt được giải quốc tế nào, thậm chí Đà Nẵng còn không có học sinh được chọn vào các đội học sinh giỏi quốc gia tham gia các kỳ thi Olmpic quốc tế.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình hình trên là trong 3 năm qua có tới 21 thầy, cô cốt cán nhất, giảng dạy có uy tín, tầm vóc của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn lần lượt đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Đội ngũ giáo viên mới được mời từ các tỉnh, thành khác và từ các trường THPT có uy tín của Đà Nẵng về trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, dù có nỗ lực nhưng trong một thời gian ngắn vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt là đối với lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi có yêu cầu cao.

Quan trọng nhất là Bộ GD-ĐT đã thay đổi cách thức thi; trước đây thi tốt nghiệp THPT quốc gia và lấy điểm vào Đại học thì theo hình thức tự luận. Với cách thi này, học sinh các trường chuyên rất có ưu thế, nhất là với những bài Toán khó, những bài chuyên sâu. Nhưng hiện nay Bộ chuyển sang thi trắc nghiệm với mức độ của từng câu không quá khó nhưng lại yêu cầu dàn đều, dàn trải từ trang đầu tới trang cuối của sách giáo khoa đều có thể ra đề ở bất cứ chỗ nào. Yêu cầu theo diện rộng như vậy rất khác với yêu cầu đối với học sinh trường chuyên!

Thứ ba, theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Đà Nẵng ngày càng mở của nhiều, hội nhập lớn nên các thông tin và việc tiếp cận các trường đại học uy tín của nước ngoài rất dễ. “Tâm lý của học sinh trường chuyên hiện nay và tiềm lực của các em có thể học để đạt được các điều kiện đi du học ở các trường có uy tín của nước ngoài, phải nói là càng lúc càng tăng và diễn ra rất mạnh. Đó cũng là điều tạo nên tâm thế cho các em học sinh trường chuyên là học tốt ngoại ngữ, đảm bảo các điều kiện học sinh giỏi của trường chuyên và đi nước ngoài!” – Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Thêm một điều nữa, theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, là từ năm 2014, Bộ GD-ĐT ra Thông tư quy định các học sinh giỏi đạt giải quốc gia được tuyển thẳng vào Đại học. Trước đây một thời gian rất dài, trường chuyên Lê Quý Đôn của Đà Nẵng đạt được rất nhiều thành tích cao là do sự đầu tư của TP, đồng thời các trường khác đầu tư ít hơn và không có nhiều tâm lý quyết đoạt giải, vì không có quy định được tuyển thẳng vào Đại học.

“Đó là trước 2014, còn sau này có quy định đạt giải Ba quốc gia trở lên được tuyển thẳng vào Đại học thì đã tạo nên cuộc đua khốc liệt không chỉ với học sinh các trường chuyên mà còn với học sinh cả nước, quyết tâm, quyết chí đạt giải. Vì thế trong việc đầu tư của TP, rồi việc quyết chí của tất cả các đơn vị bạn làm cho chúng ta chưa đạt được thành tích nào. Chúng tôi cũng đã tìm thấy những bài học để trong năm học này và các năm sau đúc rút trong công tác chỉ đạo, điều hành để vừa giữ mặt bằng cho học sinh trường chuyên, vừa có những em mũi nhọn trên đấu trường quốc tế!” – Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều