Đà Nẵng: Máy bay Jetstar quay đầu cấp cứu nữ du khách Czech "dọa sẩy thai"

Trưa 17/5, Hãng HK giá rẻ Jetstar Pacific cho biết sự việc hy hữu vừa xảy ra trên chuyến bay BL581 từ Đà Nẵng đi TP.HCM khi cơ trưởng quyết định quay đầu máy bay để cấp cứu một nữ du khách nước ngoài có dấu hiệu "dọa sẩy thai"!

 

Theo đó, ngày 16/5, chuyến bay thường lệ BL581 của Jetstar Pacific chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM đã hoàn thành thủ tục nhận khách, dự kiến cất cánh lúc 7h55. Trong lúc máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách người nước ngoài  ngồi ở số ghế 17B đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh.

Máy bay của hãng Jetstar Pacific tại sân bay Đà Nẵng

Theo quy định, để bảo đảm an toàn, trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh thì trước đó cửa nhà vệ sinh phải được kiểm tra chắc chắn không có người và đóng lại. Tuy nhiên nhận thấy khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được 2 từ “baby” và có biểu hiện căng thẳng nên tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau khi vào buồng vệ sinh, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Sau khi được thông báo tình hình, cơ trưởng đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với sân bay quốc tế Đà Nẵng yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

Nữ hành khách sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng. Jetstar Pacific đồng thời cũng cử nhân viên đi cùng để hỗ trợ hành khách. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết, nữ hành khách có dấu hiệu "dọa sẩy thai" và đã được chăm sóc đặc biệt.

Theo Jetstar Pacific, hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, tuy nhiên để bảo đảm điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện. Nữ hành khách có quốc tịch Cộng hòa Czech (vì lý do bảo mật thông tin hành khách nên Jetstar Pacific xin phép không nêu tên và hình ảnh), đã mang thai 11 tuần tuổi, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách 6 người.

Jetstar Pacific cũng đã biểu biểu dương quyết định của cơ trưởng, phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ hành khách tại sân bay Đà Nẵng. Mặc dù việc sử dụng ống lồng sẽ phát sinh thêm chi phí, tuy nhiên tính mạng của hành khách luôn được hãng ưu tiên số 1. Đây cũng là lý do Jetstar Pacific không cho phép có bất kỳ sự thỏa hiệp nào để chuyến bay cất cánh trong tình trạng thiếu an toàn cho hành khách.

Được biết sau đó chuyến bay B581 với gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM đã cất cánh trở lại lúc 9h43 cùng ngày. Nữ hành khách và người thân ở lại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chăm sóc được Jetstar Pacific hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.

Theo Jetstar Pacific, ngày 4/3/2016 từng một sản phụ sinh hạ thành công bé trai ở độ cao 10.000m với sự trợ giúp của phi hành đoàn BL590 và nữ bác sĩ người Anh Fiona Sutton có mặt trên chuyến bay của hàng này từ TP.HCM đi Đà Nẵng. Bé trai sau đó được gia đình đặt tên gọi ở  nhà là “bé Jetstar”.

Và mới đây, như Infonet đã đưa tin, sáng 15/5/2018, một sản phụ ở đường Tôn Đản, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do chuyển dạ sớm nên đã sinh hạ một con trai nặng 2,9kg ngay trên xe cấp cứu với sự trợ giúp của của nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân và điều dưỡng Trần Thị Thanh Tâm (Bệnh viện đa khoa Gia đình – Đà Nẵng).

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều