Đà Nẵng: Mở các lối xuống biển cho cộng đồng đã thực hiện đến đâu?

Dự kiến tháng 6/2018 sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư lối xuống biển giữa Furama Resort và Ariyana, tháng 7 khởi công và tháng 9/2018 hoàn thành. Lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương còn chờ báo cáo phương án lần cuối!

Như tin đã đưa, sáng 15/5, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 3 để tiếp thu ý kiến cử tri trước kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP khóa IX. Đồng thời nghe UBND TP và các ngành liên quan giải trình những vấn đề tồn tại, bất cập, bức xúc, nổi cộm...; tập trung bàn sâu các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra cam kết cụ thể về lộ trình, tiến độ hoàn thành. 

Việc mở lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương còn chờ báo cáo phương án lần cuối cho lãnh đạo cao nhất TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tại chương trình lần này, báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Thường trực HĐND TP tại chương trình “HĐND với cử tri” lần 2 về mở các lối xuống biển, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, tại Thông báo số 69 ngày 15/11/2017, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát, phân kỳ thu hồi, đầu tư các lối xuống biển theo quy hoạch, nhất là lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương ra biển và lối xuống biển nằm giữa khách sạn Furama và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana.

Đối với lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, trong hai ngày 7 và 8/5/2018, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp, nghe UBND TP và một số sở, ngành liên quanh báo cáo tình hình triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 331 ngày 31/1/2018.

Tại cuộc họp, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất về nguyên tắc phương án thu hồi theo lộ giới 15m bãi xe phía Đông và bãi cát phía biển để làm lối xuống biển. Đồng thời giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh báo cáo, trong đó nêu rõ ý kiến và kiến nghị của HĐND TP, nhân dân địa phương, các nhà đầu tư có dự án liền kề, UBND quận Ngũ Hành Sơn và các sở, ngành hữu quan để đề xuất cụ thể, có cơ sở khoa học và thực tiễn, trình Ban cán sự đảng UBND TP xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 5/2018.

Đối với lối xuống biển ở khu vực giữa khách sạn Furama và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 1504 ngày 13/4/2018 phê duyệt lối xuống biển và giao Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông khẩn trương tổ chức công khai đồ án cho nhân dân tại khu vực được biết. Đồng thời có kế hoạch tiến độ triển khai các bước thủ tục xây dựng cơ bản cụ thể, báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP trong tháng 5/2018.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng cho hay, đối với các khu vực thu hồi dự án để làm bãi tắm, lối xuống biển và công viên đối diện đường Huyền Trân Công Chúa cùng một số khu vực dự kiến thu hồi khác, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở TN-MT phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất cụ thể quy trình thu hồi đất hoặc dự án.

Trong đó hệ thống rõ trình tự các bước phê duyệt quy hoạch, thông báo chủ trương điều chỉnh quy hoạch đến nhà đầu tư, thu hồi đất đảm bảo tính pháp lý và phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, tránh phát sinh khiếu kiện về sau, báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP trong tháng 5/2018.

Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung hỏi thêm Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng về vấn đề này: “Đến kỳ họp HĐND TP giữa năm 2018 có thể trả lời cử tri rõ về lối xuống biển hay không? Rõ về thiết kế tuyến đường thế nào, tiến độ thi công ra sao, khi nào người dân có thể sử dụng được? Bây giờ chắc là chưa thể trả lời ngay, nhưng lãnh đạo Sở có thể cam kết đến kỳ họp HĐND TP giữa năm sẽ trả lời cho cử tri yên tâm được không?”.

Theo ông Vũ Quang Hùng, lối xuống biển nằm giữa Furama Resort và Quần thể du lịch quốc tế Ariyana hiện đã được phê duyệt quy hoạch, đã giao cho BQL dự án phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành các bước thủ tục tiếp theo. Dự kiến trong tháng 6/2018 sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư, khởi công trong tháng 7 và nếu đúng tiến độ thì sẽ hoàn thành trong tháng 9/2018.

Với lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, ông Vũ Quang Hùng cho hay đang chờ báo cáo lần cuối cho lãnh đạo cao nhất của TP để thống nhất về phương án triển khai có sự hài hòa giữa quyền lợi của chủ đầu tư các dự án liền kề và quyền lợi của người dân trong khu vực, theo nguyên tắc đảm bảo lối xuống biển như cũ, thậm chí tốt hơn lối xuống biển mà trước đây người dân đã đi.

“Sau khi phương án được lãnh đạo TP phê duyệt, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch, phương thức triển khai cũng như nguồn vốn để thực hiện lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương. Còn các lối xuống biển khác thì chúng tôi cũng đã có phương án và sẽ báo cáo lãnh đạo TP trong kỳ họp gần nhất để quyết định vì liên quan đến việc thu hồi các dự án, tính pháp lý!” – Ông Vũ Quang Hùng nói.

Như báo điện tử Infonet đã tường thuật, cũng phát biểu về việc mở các lối xuống biển tại chương trình lần này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nêu rõ, điều mà lãnh đạo TP nhắm tới không chỉ đơn giản là các lối xuống biển. Lối đi xuống biển thực ra chỉ là “chuyện nhỏ”, còn vấn đề quan trọng hơn qua việc này là mở mặt tiền biển để phát triển các khu đô thị, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía bên trong. Đó mới là cái lớn!

Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung kêu gọi: “Lãnh đạo TP luôn ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp cho sự phát triển chung của TP. Trên tinh thần đó, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cùng TP trong việc mở rộng Công viên APEC và mở các lối xuống biển, cùng chia sẻ với lợi ích chung của cộng đồng để hoạt động môi trường của TP ngày được tốt hơn và hoạt động của doanh nghiệp cũng phát triển!”.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều