Đà Nẵng: Mở rộng Công viên APEC tới… dự án của Quốc Cường Gia Lai!

Không như người Đà Nẵng mong đợi Công viên APEC ở bờ Tây sông Hàn sẽ trải từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, công viên này chỉ có thể mở rộng thêm 6.000m2, đến sát dự án khu dân cư của Quốc Cường Gia Lai thì dừng lại!

Như tin đã đưa, sáng 15/5, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 3 để tiếp thu ý kiến cử tri trước kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP khóa IX. Đồng thời nghe UBND TP và các ngành liên quan giải trình những vấn đề tồn tại, bất cập, bức xúc, nổi cộm...; tập trung bàn sâu các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra cam kết cụ thể về lộ trình, tiến độ hoàn thành. 

Công viên APEC sẽ không thể trải dài từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý như mong đợi mà chỉ mở rộng thêm được 6.000m2 rồi bị chắn bởi các dự án của Quốc Cường Gia Lai, 319 Bộ Quốc phòng (Ảnh: HC)

Trong khuôn khổ chương trình này, Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đã đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng thông tin về tiến độ triển khai thực hiện việc mở rộng Công viên APEC (ở bờ Tây sông Hàn, dọc đường 2/9) theo chủ trương của lãnh đạo TP mà hiện cử tri TP rất quan tâm.

Theo ông Vũ Quang Hùng, việc mở rộng Công viên APEC là nguyện vọng chính đáng của tất cả bà con cử tri Đà Nẵng. Hiện khu vực từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý có 3 đoạn. Đoạn thứ nhất là Công viên APEC (và khu đất 6.000m2 ở bên cạnh, dự kiến sẽ thu hồi để mở rộng công viên này), đoạn thứ hai là dự án khu dân cư của Quốc Cường Gia Lai và đoạn thứ ba là dự án khu dân cư ở khu vực cảng Sông Thu cũ, gần đường dẫn lên cầu Trần Thị Lý của Công ty 319 Bộ Quốc phòng.

“Đối với khu đất 6.000m2 cạnh Công viên APEC hiện nay thì chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư, thống nhất hoán đổi vị trí đất tương đương có diện tích khoảng 5.600m2 ở góc đường Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà). Hiện nay lãnh đạo TP đã cơ bản thống nhất và giao cho các đơn vị liên quan xem xét giá trị để hoán đổi sao cho phù hợp với quy định pháp luật.

Đối với khu dân cư của Quốc Cường Gia Lai thì chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ, đã chuyển hết cho các nhà đầu tư thứ cấp và hiện nay đã có một số người tiến hành xây dựng. Do đó, đối với khu vực này, Sở Xây dựng đề xuất TP giữ nguyên theo quy hoạch đã được duyệt.

Riêng với khu vực dự án của Công ty 319 Bộ Quốc phòng thì hiện nay lãnh đạo TP đang giao cho các cơ quan liên quan làm việc với chủ đầu tư để cố gắng thu hồi thêm một số khu vực đất thương mại dịch vụ để mở rộng công viên và nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý. Hiện việc này đang được triển khai!” – Ông Vũ Quang Hùng thông tin.

Theo hướng này thì sẽ không có một Công viên APEC trên toàn bộ vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý ở bờ Tây sông Hàn như người dân Đà Nẵng mong đợi. Ngược lại, Công viên APEC chỉ có thể mở rộng thêm 6.000m2 thì dừng lại. Chen vào giữa sẽ là khu dân cư Quốc Cường Gia Lai, và tiếp đó vừa là dự án khu dân cư 319 Bộ Quốc phòng, vừa là công viên, nút giao thông (nếu Công ty 319 đồng ý cho Đà Nẵng thu hồi bớt một số diện tích đất…).

Phát biểu sau khi nghe Giám đốc Sở Xây dựng cung cấp thông tin, Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh, chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng đối với việc mở rộng Công viên APEC là nhất quán. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thì có những vướng mắc gắn liền với những vấn đề pháp lý do lịch sử để lại. Vì vậy cần phải có thời gian để việc triển khai đảm bảo các quy định pháp luật, đồng thời giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa lợi ích của nhà nước, cộng đồng và doanh nghiệp.

“Chúng tôi kêu gọi và rất hoan nghênh sự nỗ lực chung của cả hai phía. Lãnh đạo TP luôn ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp cho sự phát triển chung của TP. Trên tinh thần đó, chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp đồng hành cùng TP trong việc mở rộng Công viên APEC, cùng chia sẻ với lợi ích chung của cộng đồng để làm sao hoạt động của doanh nghiệp cũng phát triển và môi trường của TP cũng ngày được tốt hơn!” – Ông Nguyễn Nho Trung nói.

Đồng thời ông Nguyễn Nho Trung đề nghị Sở Xây dựng báo cáo lãnh đạo UBND TP tập trung chỉ đạo vấn đề mở rộng Công viên APEC, mở các lối xuống biển để đến kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng giữa năm 2018 có thể thông tin cụ thể cho cử tri TP thấy được sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền TP đã đem lại những kết quả.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều