Đà Nẵng: Mưa lớn làm sạt lở nặng vỉa hè đường du lịch ven biển

Chiều 22/10, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP về sự cố sạt lở vỉa hè tuyến đường du lịch ven biển Võ Nguyên Giáp tại khu vực cửa xả Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) sau trận mưa lớn đêm 21/10.

Theo đó, sau khi trận mưa đêm qua 21/10, tại cửa xả Mỹ An đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ kè, vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp phía bên trái cửa xả (hướng nhìn ra biển).

Qua báo cáo của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cũng như kiểm tra thực tế của Sở TN-MT, trong ngày 22/10, tại Sở Xây dựng Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp của các đơn vị hữu quan nhằm giải quyết sự cố.

Vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển phía Đông của Đà Nẵng bị sạt lở nặng sau trận mưa lớn đêm 21/10. (Ảnh: HC)

Trên cơ sở ý kiến của đại diện Sở Xây dựng, Sở TN-MT, BQL các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, Công ty Thoát nước - Xử lý nước thải, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, UBND phường Mỹ An tại cuộc họp, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có báo cáo với lãnh đạo TP về sự cố này.

Cụ thể, vấn đề thoát nước khi trời mưa tại khu vực xảy ra sự cố được thực hiện bởi hệ thống cửa phay lắp đặt tại cửa xả Mỹ An thuộc Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng, do BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên làm điều hành dự án, vừa mới bàn giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng quản lý vận hành.

Theo báo cáo số 700/BC-CTTNXLNT ngày 22/10 của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thì lượng mưa từ 0h15 đến 2h ngày 22/10 là 51 mm. Tại thời điểm trời mưa, cửa phay đã được vận hành tự động theo các chế độ cài đặt và đã mở lần lượt 01 cửa phay (lúc 23h30) và 04/5 cửa phay để thoát nước mưa.

Tuy nhiên, tại cửa phay có lưới chắn rác, khi trời mưa, rác từ hệ thống cống chảy ra cửa xả bám vào lưới làm cản trở dòng chảy, dẫn đến tình trạng ngập úng tại một số khu vực thượng lưu của lưu vực thoát nước Mỹ An và gây nên sạt lở tại cửa xả.

Sáng 22/10, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo khu vực sạt lở và thực hiện việc san gạt cát bãi biển, triển khai xử lý theo kịch bản ứng phó sự cố tràn nước thải ra biển qua các cửa xả năm 2018 đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại Công văn số 2096/UBND-SXD ngày 28/3/2018; đồng thời triển khai sửa chữa bờ kè, vỉa hè.

Theo ông Tô Văn Hùng, để không tiếp tục xảy ra tình trạng ngập úng, sạt lở khi trời mưa lớn, kịp thời xử lý các cửa xả, tại cuộc họp ngày 22/10 ở Sở Xây dựng Đà Nẵng, các đơn vị đã thống nhất cho phép Công ty Thooát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng mở lưới chắn rác tại cửa xả Mỹ An ngay trong chiều ngày 22/10 để bảo đảm thoát nước khi trời mưa lớn;

Các đơn vị cũng thống nhất tùy theo diễn biến trận mưa, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng chủ động vận hành cửa phây theo quy trình phù hợp bảo đảm không ngập úng. Trong đó lưu ý vận hành các cửa phay tại cửa xả Mỹ Khê, Temple…để bảo đảm thoát nước kịp thời.

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng có trách nhiệm bố trí nhân lực trực thường xuyên tại cửa xả để kịp thời xử lý khi có sự cố vận hành cửa phay khi trời mưa. Trong khi đó, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị thi công treo van lật tại cửa xả Mỹ An (vuông góc 900);

Cuộc họp ngày 22/10 cũng thống nhất yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cùng BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên có trách nhiệm kiểm tra, rà soát xác định nguyên nhân sự cố vừa qua và đề xuất giải pháp lâu dài để Sở Xây dựng xem xét báo cáo UBND TP.

Theo phản ánh của người dân, cùng với làm cho đoạn vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp tại vị trí tiếp giáp cửa xả Mỹ An bị xói lở. trận mưa kéo dài trong 2 giờ, từ đêm 21/10 đến rạng sáng 22/10 đo được đến 51mm đã làm ngập nhiều tuyến đường, nhà dân, tầng hầm khách sạn ở khu vực An Thượng, Mỹ Đa Đông thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng, 2 khu vực nói trên bị ngập.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều