Đà Nẵng: Muốn giữ biệt thự trái phép thì nên thay đổi luật!

HẢI CHÂU

Được UBND TP Đà Nẵng giao chủ trì xử lý các biệt thự trái phép trên đất rừng Hải Vân theo đúng quy định pháp luật nhưng lãnh đạo quận Liên Chiểu lại có ý định “xin TP có hướng giải quyết” khác đi?

Giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì xử lý đúng quy định pháp luật

Chiều 22/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có công văn số 454 thống nhất chỉ đạo xử lý các biệt thự của các ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam) và Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam) xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân (thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) suốt nhiều năm qua mà báo chí đã phản ánh.

Đà Nẵng: Muốn giữ biệt thự trái phép thì nên thay đổi luật! - ảnh 1
Được UBND TP Đà Nẵng giao chủ trì xử lý các biệt thự xây dựng trên đất rừng Hải Vân theo đúng quy định pháp luật nhưng có những dấu hiệu cho thấy UBND quận Liên Chiểu cũng định "xin" cho phép các biệt thự này tồn tại! (Ảnh: HC)

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị chủ trì phối hợp với các Sở TN-MT, Xây dựng, NN-PTNT, phường Hòa Hiệp Bắc… xử lý vụ việc kể trên theo đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt là yêu cầu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cùng lãnh đạo các sở, ngành nêu trên mời hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang phải đích thân đến làm việc, không được cử người khác thay thế, để thông báo cho họ việc xử lý đúng quy định của pháp luật.

Theo luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng), UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chủ trì xử lý vụ việc này là đúng quy định pháp luật. UBND quận Liên Chiểu chính là cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định xử lý các trường hợp nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Đại gia khai thác vàng Ngô Văn Quang nhận lỗi

Trước đó, chương trình thời sự lúc 19h tối 21/1 của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV Đà Nẵng) có phát bản tin về vụ việc này, cho rằng: “Theo người dân địa phương, khu vực này (nơi mọc lên các biệt thự trái phép của hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang) hoàn toàn không liên quan đến rừng nguyên sinh, đất quốc phòng hay đất tranh chấp như một số nguồn thông tin”.

Trong khi đó, báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT Đà Nẵng chủ trì cũng như văn bản đề xuất hướng xử lý của Sở Xây dựng Đà Nẵng gửi UBND TP Đà Nẵng đều xác định các khu biệt thự kể trên xây dựng trên đất rừng sản xuất (thuộc rừng đặc dụng Nam Hải Vân), đến nay vẫn chưa có quyết định của cấp thẩm quyền về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên là đất không được phép xây dựng.

Và trong bản tin này, ông Ngô Văn Quang lần đầu tiên lộ diện trên các báo, đài kể từ khi vụ việc được báo chí phanh phui với phát biểu: “Cứ mỗi năm tui làm một lần ít ít rứa, thì 19 năm sau hình thành nên khu cơ ngơi như thế này. Hôm nay nghe được như thế thì thấy là mình đã sai rồi. Trước mắt là xin lỗi chính quyền Đà Nẵng và quận Liên Chiểu vì không biết được những cái như rứa, thành ra mới xảy ra như thế này. Nguyện vọng chung là đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện cho tôi được tồn tại để tôi mở khu du lịch để phát triển dân sinh!”.

Đà Nẵng: Muốn giữ biệt thự trái phép thì nên thay đổi luật! - ảnh 2
Đại gia khai thác vàng Ngô Văn Quang xuất hiện trong bản tin thời sự tối 21/1 của VTV Đà Nẵng với lời đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện cho các biệt thự xây dựng trái phép của ông này được tồn tại!

Cần nhắc lại, theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu cùng các sở, ngành hữu quan, cả 2 khu biệt thự của ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang đều đã nhiều lần bị lập biên bản, tạm đình chỉ. Tuy nhiên họ bất chấp pháp luật, một mặt vẫn ngang nhiên xây dựng ngày càng kiên cố, đồ sộ phía trong tường rào dù chưa được bất cứ cơ quan nhà nước nào cấp phép xây dựng, mặt khác “chạy” giấy tờ, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp thức hóa việc xây dựng và sử dụng đất trái phép.

Quận Liên Chiểu cũng xin “cho tồn tại”?

Cũng trong bản tin thời sự tối 21/1 của VTV Đà Nẵng, ông Ông Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho hay: “Trước hết phải đúng quy định pháp luật cái đã, thái độ hết sức kiên quyết nhưng đồng thời khách quan. Mặt khác, căn cứ theo quy định pháp luật, nếu một số trường hợp không nằm trong quy hoạch thì cũng báo cáo TP, cũng xin báo cáo TP là sẽ có một hướng giải quyết đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Chiều 22/1, PV Infonet đã liên hệ với ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đề nghị cho biết cụ thể “hướng giải quyết đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” mà ông Ông Văn Dũng đề cập là như thế nào? Tuy nhiên ông Dương Thành Thị chỉ trả lời: “Không có đâu” và từ chối trả lời tiếp với lý do bận họp!

Trong khi đó, luật sư Đỗ Pháp một lần nữa khẳng định, việc xử lý phải căn cứ Nghị định 121/2013/CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, Thông tư 02/2014/TT.BXD của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/CP và Nghị định 180/2007/CP (hiện vẫn còn hiệu lực) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

“Căn cứ theo các văn bản trên thì “xử lý đúng quy định” đối với các khu biệt thự của hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang là phải buộc tháo dỡ hoàn toàn do xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu ai đó cho rằng có thể vận dụng quy định pháp luật đối với các trường hợp này theo chiều hướng khác thì trước hết họ nên đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Xây dựng thay đổi Luật Xây dựng cũng như các Nghị định, Thông tư đã ban hành!” – Luật sư Đỗ Pháp nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet