Đà Nẵng: Người dân khơi thông các cửa thu nước hiệu quả chưa cao, vì sao?

Sáng 8/10, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã có Công văn 831/CTTNXLNT-KT gửi UBND các quận, huyện đề nghị phối hợp khơi thông, nạo vét các cửa thu nước thuộc các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng để chuẩn bị đón mùa mưa bão 2019.

Theo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TN&XLNT) Đà Nẵng, thực hiện Quyết định số 4189/QĐ-UBND ngày 17/9 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Kế hoạch ra quân xử lý thoát nước chống ngập úng trên địa bàn TP năm 2019, thời gian vừa qua UBND nhiều phường, xã thuộc các quận, huyện đã huy động lực lượng tại địa phương ra quân khơi thông, nạo vét cửa thu nước dọc các tuyến đường trên địa bàn quản lý.

Để mở nắp hố ga kiểm tra cửa thu nước đã được khơi thông hay chưa thì phải có lực lượng chuyên nghiệp của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, chứ người dân không có dụng cụ, không có chức năng và cũng không biết cách mở (Ảnh: HC).

 

“Chúng tôi thấy bà con nhiều địa phương như phường Tân Chính (quận Thanh Khê), phường Thọ Quang, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà)… rất nhiệt tình tham gia nạo vét, khơi thông các cửa thu nước trên nhiều tuyến đường qua địa bàn các phường. Tuy nhiên, việc nạo vét khơi thông có hiệu quả chưa được như mong muốn, thậm chí có nơi tưởng đã khơi thông nhưng thực tế thì cửa thu nước vẫn đang tắc, nước từ trên đường chưa thể thoát xuống cống được nên vẫn tiếp tục ngập úng!” – Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty TN&XLNT Đà Nẵng cho hay.

Theo ông Mai Mã, do người dân cũng như các lực lượng tại địa phương còn thiếu các phương tiện, thiết bị cần thiết; đồng thời chưa biết cách làm, chưa được sự hướng dẫn của các đơn vị chuyên nghiệp. Ở chiều ngược lại, Công ty TN&XLNT Đà Nẵng rất mong muốn hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho các địa phương khơi thông các cửa thu nước nhưng lại không nắm được thông tin khi nào các địa phương ra quân để có sự sắp xếp, hỗ trợ kịp thời.

“Chẳng hạn, để biết sau khi khơi thông, cửa thu đã thoát được nước hay chưa thì phải mở nắp hố ga chỗ cống đó lên. Nhưng để mở nắp hố ga thì phải có công nhân của chúng tôi, chứ người dân không có dụng cụ, không có chức năng và cũng không biết cách mở. Mà không mở nắp hố ga lên thì người dân không thể biết nước đã thoát được hay chưa, nên chưa đào bới đất rác phía bên ngoài, trong khi thực tế là cửa thu nước vẫn chưa thông!” – Ông Mai Mã nói.

Ông Mai Mã cho biết thêm, Công ty TN&XLNT Đà Nẵng rất muốn có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương. Khi muốn ra quân khơi thông cửa thu nước cho một tuyến đường nào đó, các quận, phường thông báo cho Công ty thì đơn vị sẽ cử ngay người tới hiện trường để cùng tham gia, hướng dẫn người dân.

“Chúng tôi rất muốn kết nối thông tin, nắm chắc lịch trình các địa phương ra quân ở đâu để tổ chức cho lực lượng của Công ty tiến hành ở đó luôn và hỗ trợ cho bà con nhân dân. Nhưng rất nhiều trường hợp các địa phương ra quân mà không có thông tin gì cho Công ty nên chúng tôi không biết để hỗ trợ, khiến cho hiệu quả còn bị hạn chế!”, ông Mai Mã cho biết thêm.

Chính vì vậy, để tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác khơi thông, nạo vét cửa thu, chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp đến, tại văn bản 831/CTTNXLNT-KT ngày 8/10 gửi UBND các quận, huyện, lãnh đạo Công ty TN&XLNT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện thông báo kế hoạch các đợt khơi thông, nạo vét cửa thu để Công ty được biết.

“Công ty TN&XLNT Đà Nẵng sẽ cử cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề trực tiếp đến hiện trường phối hợp xử lý các vị trí cửa thu nước bị bít, lấp mà người dân cũng như các lực lượng của địa phương chưa xử lý triệt để được!” – Công văn 831/CTTNXLNT-KT ngày 8/10 của Công ty TN&XLNT Đà Nẵng gửi UBND các quận, huyện nêu rõ.

Trước đó, ngày 17/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 4186/QĐ-UBND về việc ra quân xử lý thoát nước ngập úng trên địa bàn. Thời gian thực hiện trong tháng 8 – 9/2019.

Theo đó, các BQL dự án, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND các quận huyện phối hợp Công ty TN&XLNT tiến hành xử lý đảm bảo thoát nước tạm thời tại các dự án, công trình đang thi công dở dang. Tiến hành đấu nối thoát nước cho các khu vực hiện trạng chưa giải tỏa được, có cao trình thấp trũng cục bộ.

Đồng thời, nạo vét các tuyến mương cống hiện có trong dự án, đặc biệt là các phạm vi hạ lưu của dự án xử lý thoát nước khu vực đầu tuyến cống sân bay ra đường Trưng Nữ Vương, tuyến cống Khe Cạn, khu vực tổ 13 phường Phước Mỹ, Khu đô thị Dragon City Park, Trục 1 Tây Bắc - đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến nút giao Quốc lộ 1A.

Các đơn vị tiến hành nạo vét thoát nước theo phân cấp quản lý; phát quang các tuyến mương đất hiện trạng có nhiều cây cỏ phát triển, ảnh hưởng dòng chảy, gây ngập úng cục bộ, mất vệ sinh môi trường như: đoạn cuối kênh Bà Xí (đấu nối kênh Hòa Mỹ gần cầu qua đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu), Cổng Khu công nghiệp Hòa Khánh…

Đồng thời, thay thế dầm cửa thu, đan mương thu nước ngang bị hư hỏng, gãy vỡ; tháo dỡ các vật cản che lấp, chặn dòng chảy thoát nước vào cửa thu, nạo vét bùn đất, lá cây, rác cản trở dòng chảy tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo - Trần Quang Diệu, Ngô Quyền, cửa xả C28 đường Lê Văn Hiến, Hoàng Sa - Nguyễn Đức Thuận, Khu vực An Thượng, khu vực xung quanh hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung, Đống Đa - Nguyễn Thị Minh Khai - Lý Tự Trọng - Hải Hồ...

Tại các tuyến đường Tôn Đức Thắng - Lạc Long Quân, Nguyễn Lương Bằng (gần ngã ba Phan Văn Định), Lê Duẩn, Lý Thái Tổ, Trần Cao Vân, Tổ 1,2,5,6 phường Thanh Khê Tây (phía Bắc nút ngã ba Huế), tuyến cống Mê Linh…, UBND các quận huyện phối hợp Công ty TN&XLNT rà soát xử lý đảm bảo thoát nước, vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, khu vực xung yếu về thoát nước; kiểm tra cải tạo các cửa thu nước có tiết diện thu nước nhỏ, hạn chế khả năng thu nước mặt đường. 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều