Đà Nẵng: Phản ánh gạo Cỏ May là “gạo cao su” không có căn cứ, cơ sở

Chiều 6/4, ông Trần Phước Trí, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đã có báo cáo số 152/CQLTT-TTPC gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo về việc xác minh thông tin “gạo” được làm từ “cao su”.

Theo đó, ngày 5/4, Cục QLTT Đà Nẵng nhận được thông tin trên mạng xã hội (Youtube) đang lan truyền một video clip của một người dân sống trên địa bàn phường Chính Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) phản ánh sản phẩm gạo hiệu  khi rang trên bếp lửa thì có hiện tượng cháy đen, kết dính, vón cục lại với nhau.

Hình ảnh trên clip cho rằng sau khi rang thì gạo Cỏ May cháy đen, nhưng theo Cục QLTT Đà Nẵng thì phản ảnh này không có căn cứ, cơ sở.

Thực hiện chức năng được giao trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, Cục QLTT Đà Nẵng đã cử công chức phối hợp với UBND phường Chính Gián xác minh được người đàn ông trong video clip là N.V.N., có nhà trong kiệt đường Điện Biên Phủ (phường Chính Gián).

Ông N.V.N. thừa nhận mình là người quay và thực hiện video clip nêu trên vào ngày 21/3/2019, nhưng đến ngày 31/3 thì người thân trong gia đình mới đưa lên Youtube.

Để có căn cứ làm rõ vụ việc, Cục QLTT Đà Nẵng đã yêu cầu ông N.V.N. cung cấp chứng cứ là chất đã cháy đen, kết dính, vón cục lại với nhau (trong video clip) và số lượng gạo còn lại mà ông cho là “gạo cao su” để cơ quan chức năng tiến hành thực nghiệm và kiểm định.

Tuy nhiên ông N.V.N. cho biết số gạo còn lại ông đã trả cho người bán là bà L.T.T. ở gần nhà vào ngày 21/3, còn số “gạo” đã bị rang cháy đen, vón cục lại thì ông đã vứt nên hiện nay không còn lưu giữ những gì liên quan đến video clip đã đưa lên mạng xã hội.

Sau khi làm việc với ông N.V.N., Cục QLTT phối hợp với UBND phường Chính Gán đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh gạo của bà L.T.T.

Qua kiểm tra, cửa hàng của bà L.T.T. hiện đang bày bán 09 bao gạo hiệu Cỏ May, loại 10kg/bao. Theo trình bày của bà L.T.T., số gạo này được bà mua tại Cửa hàng lương thực Kiều Trang ở 493 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (có các chứng từ mua bán hàng hóa kèm theo) để về bán.

“Để xác minh, làm rõ số lượng 09 bao gạo Cỏ May đang bày bán tại cửa hàng của bà L.T.T. có phải là hàng hóa do Công ty TNHH Cỏ May (địa chỉ 186 Quốc lộ 80, Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp) sản xuất hay không, Cục QLTT Đà Nẵng sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Đối với số gạo Cỏ May mà ông N.V.N. mua tại cửa hàng và đã trả lại vào ngày 21/3 (sau khi sử dụng một phần), bà L.T.T. cho biết bà cũng đã sử dụng hết nên hiện nay số gạo này không còn!” – ông Trần Phước Trí cho hay.

Cũng theo ông Trần Phước Trí, riêng đối với thông tin trong video clip mà ông N.V.N. phản ánh, bước đầu Cục QLTT Đà Nẵng nhận định, toàn bộ vật chứng có liên quan trong video clip này hiện không còn (bao gồm hình ảnh một chất gì đó (không rõ nét) đã bị cháy đen, vón cục lại với nhau; chiếc túi nilon để bên cạnh chảo rang trên bếp có in hình gạo Cỏ May; số gạo còn lại mà ông N.V.N. đã mua của bà L.T.T.).

“Hình ảnh được quay trong video clip không phản ánh và thể hiện đầy đủ, toàn bộ quá trình từ việc lấy “gạo” cho lên chảo rang, quá trình rang “gạo” trên bếp lửa, cho đến khi “gạo” bị cháy đen, kết dính, vón cục lại mà chỉ có hình ảnh một chất gì đó (hình ảnh không rõ nét) đã bị cháy đen, vón cục lại với nhau. Do vậy, nội dung như ông N.V.N. đã phản ánh trong video clip là không có căn cứ, cơ sở!” – ông Trần Phước Trí nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Phước Trí, trong thời gian qua, Cục QLTT Đà Nẵng đã triển khai kế hoạch tuyên truyền pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP khi có nghi vấn về vấn đề hàng giả, hàng hóa không đảm bảo về an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng… thì cần bảo quản vật chứng, các hóa đơn, chứng từ lien quan, đồng thời báo ngay với cơ quan chức năng để có cơ sở xử lý và giải quyết kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều