Đà Nẵng: Phát hiện nhiều sai phạm tại cầu Thuận Phước

HẢI CHÂU

Ngày 25/12, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra hệ thống điện chiếu sáng trang trí cầu Thuận Phước theo Quyết định thanh tra của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

 

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều sai phạm tại cầu Thuận Phước - ảnh 1
Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý chất lượng và dự án đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trang trí cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Theo đó, qua thanh tra cho thấy đã có nhiều thiếu sót trong công tác quản lý chất lượng và dự án đầu tư xây dựng công trình. Cụ thể là lập hồ sơ thiết kế sơ sài, không chi tiết cụ thể; các bản vẽ thiết kế chưa thể hiện đầy đủ các ghi chú cần thiết (bóng đèn, dây…) để phục vụ thi công; không có thuyết minh các tiêu chuẩn áp dụng lẫn thiết kế kỹ thuật.

Việc thay đổi, điều chỉnh thiết kế được nhà thầu EPC (Công ty TNHH điện tử Philips Việt Nam) tiến hành theo hình thức lập công văn  báo cáo, giải trình và thuyết minh kèm theo, không lập bản vẽ điều chỉnh theo quy định. Tất cả hồ sơ tài liệu phục vụ thi công và giám sát thi công chỉ có chữ ký và dấu của đơn vị thiết kế, không có ý kiến xác nhận của BQL dự án và Tư vấn giám sát.

Công tác nghiệm thu chưa đúng trình tự thủ tục, việc tổ chức nghiệm thu vật liệu đầu vào (kiểm tra sự phù hợp về chất lượng vật liệu) chưa đảm bảo theo quy định (nghiệm thu khi chưa có chứng thư kiểm định xuất xứ hàng hóa, phiếu kết quả thí nghiệm (nếu có), một số vật liệu chưa tổ chức nghiệm thu...). Ngày giờ nghiệm thu hay bị nhầm lẫn.

Lập biên bản kiểm tra công việc lắp đặt các loại đèn và các công việc lắp đặt khác nhưng toàn bộ nội dung biên bản lại thể hiện nội dung của công tác nghiệm thu. Tuy nhiên, việc nghiệm thu cũng chưa đảm bảo và đầy đủ theo quy định. Việc lập và ghi nhật ký thi công cũng chưa đúng quy định, không thể hiện các công việc quan trọng như: nghiệm thu kiểm tra vật liệu đầu vào, nghiệm thu công tác lắp đặt, các ý kiến của BQL dự án và Tư vấn giám sát liên quan đến việc điều hành, giám sát thi công tại công trường...

Đối với nhà thầu là Công ty TNHH điện tử Philips Việt Nam, kết luận thanh tra nêu rõ: Không có chức năng lập dự án nhưng vẫn tiến hành lập dự án (theo giải trình của công ty này, dù không được giao nhiệm vụ lập dự án nhưng vì tiến độ công việc nên phải thực hiện); chưa có kinh nghiệm thực tiễn cũng như kinh nghiệm lập hồ sơ thiết kế chiếu sáng cầu theo ý tưởng đã trình bày.

Điều này dẫn đến chất lượng hồ sơ thiết kế ban đầu không đảm bảo theo quy định nêu; hồ sơ thiết kế ban đầu và thực tế chiếu sáng hiện nay là thay đổi khá nhiều, 3/4 loại đèn phải thay thế hoặc điều chỉnh số lượng; việc lập bản vẽ thay đổi, điều chỉnh thiết kế không được tiến hành kịp thời; công việc thi công trước lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh sau.

Đặc biệt, kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ: "Các cá nhân tham gia quản lý dự án của BQL dự án chưa có chứng nhận nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng theo quy định; chủ trì thiết kế cũng là chỉ huy trưởng công trường chưa chứng minh được về năng lực và kinh nghiệm đối với loại công trình này!".

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, từ các kết luận nêu trên, Thanh tra Sở đã đề xuất Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng xem xét, xử lý theo quy định. Trước đó, như Infonet đã đưa tin, các cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc thi công hệ thống điện chiếu sáng trang trí cầu Sông Hàn và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo xử lý nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet