Đà Nẵng tái "thất thủ" vì ngập nặng, HĐND TP lùi kỳ họp sang tuần sau

Lúc 14h chiều 10/12, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất dời kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sang tuần sau để tập trung chống ngập.

Như tin đã đưa, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX dự kiến khai mạc sáng mai 11/12, tiến hành đến ngày 13/12. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn kỷ lục kéo dài có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, đặc biệt là ngập lụt xảy ra trên diện rộng ở vùng trũng thấp và khu vực trung tâm nên lãnh đạo TP đã quyết định dời kỳ họp sang thời gian khác để tập trung cho công tác phòng chống, ứng phó với mưa lũ và ngập úng trên địa bàn.

Đầu giờ chiều nay 10/12, Đà Nẵng lại tái ngập nặng do mưa lớn trở lại (Ảnh: HC)

“Tình hình này thì dân là trên hết, còn họp thì trước sau rồi cũng sẽ họp. Vì vậy tôi đã trao đổi với anh Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP, và thống nhất lùi thời gian tổ chức kỳ họp, dự kiến là qua tuần tới, để lãnh đạo TP cùng các sở, ngành, quận, huyện tập trung xuống cơ sở chỉ đạo công tác chống ngập và cùng với người dân khắc phục hậu quả ngập lụt.

Bây giờ mình họp cho xong việc thì cũng không hiệu quả, trong khi thời tiết thế này không thể lường hết được tình hình của người dân sẽ như thế nào. Trên Hòa Liên thì nước lũ đang tràn về, dưới trung tâm TP thì nước đang ngập trở lại. Mình ngồi trong hội trường phát biểu trong khi dân ở ngoài đang khốn khổ thì cũng không ích chi!” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung nói.

Cùng với việc tạm dời kỳ họp thứ 9 sang tuần sau, trao đổi thêm với PV Infonet, ông Nguyễn Nho Trung cho biết, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng đã và sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương xuống cơ sở giám sát tình hình ngập lụt tại các địa bàn trọng điểm.

Ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: “Qua giám sát, trước mắt lãnh đạo HĐND TP sẽ có chỉ đạo dồn sức để tập trung khắc phục hậu quả ngập lụt. Chẳng hạn người dân ở những vùng nào đang khó khăn thì chỉ đạo xử lý ngay, cái gì có thể khắc phục được ngay thì cố gắng tận dụng để khắc phục để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Đồng thời qua giám sát cũng để thấy những bất cập nhằm làm tốt hơn trong thời gian đến. Phải tìm cho ra nguyên nhân để về lâu dài có giải pháp khắc phục căn cơ, bền vững. Chứ với thời tiết ngày càng bất thường, năm nay mưa, sang năm cũng mưa, sang năm nữa cũng mưa, không lẽ cứ mãi như thế. Chuyện mưa là chuyện của trời, nhưng chuyện của mình thì cũng phải có trách nhiệm trong việc này!”.

Sau đêm 9/12 và 10/12 tạm ngớt mưa, đến trưa nay 10/12 thì Đà Nẵng có mưa lớn trở lại với cường độ không thua kém gì trận mưa đêm 8/12 đến sáng 9/12. Và đúng vào lúc Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung thông tin cho PV Infonet về việc dời kỳ họp thứ 9 của HĐND TP sang tuần sau thì khu vực trung tâm TP tái ngập trở lại. Hàng loạt tuyến đường lại trở thành sông.

Bản tin lúc 13h30 của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông, các quận, huyện thuộc TP Đà Nẵng đã có mưa to, mưa rất to. Lượng mưa trong 3 giờ, từ 10h30 đến 13h30 ngày 10/12 phổ biến 30-40mm, riêng tại trạm Đà Nẵng 57mm.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cảnh báo trong khoảng thời gian 6 giờ tới, khu vực TP Đà Nẵng tiếp tục có mưa to, mưa rất to.Huyện Hòa Vang: 30-50mm, có nơi 80m; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn: 40-70mm, có nơi trên 80mm; quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu và Cẩm lệ: 30-50mm, có nơi trên 70mm; huyện đảo Hoàng Sa: 10-20mm.

Trong 6 đến 12 giờ tới, mực nước trên các sông TP Đà Nẵng tiếp tục có dao động ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, lũ quét trên các sông suối nhỏ, đặc biệt khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu; tình hình ngập úng vùng trũng thấp giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều