Đà Nẵng: Tàu cá chở trẻ em 2 tuổi xem pháo hoa trên sông Hàn trái quy định!

HẢI CHÂU

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho hay, trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 có tới 35 tàu thuyền nhỏ, tàu cá chở người, thậm chí chở cả trẻ em mới 2 tuổi, xem pháo hoa trên sông Hàn trái quy định và hết sức nguy hiểm!

Tàu du lịch chở khách xem pháo hoa trên sông Hàn đều đảm bảo an toàn

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành hữu quan để đánh giá kết quả khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) vào tối 30/4 và chuẩn bị cho việc tiếp tục tổ chức các đêm trình diễn pháo hoa sắp tới.

Đà Nẵng: Tàu cá chở trẻ em 2 tuổi xem pháo hoa trên sông Hàn trái quy định! - ảnh 1
Trong đêm khai mạc DIFF 2017 vẫn có nhiều tàu thuyền nhỏ, tàu cá chở khách xem pháo hoa trên sông Hàn trái quy định và hết sức nguy hiểm!

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến cho hay, theo yêu cầu của Công ty tư vấn Global 2000, để đảm bảo an toàn trong các đêm pháo hoa, Bộ chỉ huy BĐBP chỉ để tàu thuyền tự do đi lại qua khu vực bắn pháo hoa sau thời điểm 22h30. Tuy nhiên trong đêm khai mạc DIFF 2017, các tàu thuyền đã di chuyển ngay sau khi kết thúc phần thi của đội Áo (lúc 21h30). Việc này rất nguy hiểm, vì nếu còn một quả pháo nước bắn chậm vào thời điểm này thì hậu quả không thể lường trước được.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP TP chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ trên sông Hàn tăng cường tuần tra kiểm soát, dùng loa và đèn chiếu xa để điểu khiển các loại phương tiện không lấn vào các khu vực dành riêng cho bắn pháo hoa. Nhiều tàu thuyền được phép di chuyển trên sông nhưng thiếu đèn, thậm chí có tàu đi diễu hành nhưng cứ như đi trong đêm, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên Thượng tá Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng cho rằng việc Global yêu cầu phải 1 tiếng đồng hồ sau khi kết thúc bắn pháo hoa mới cho tàu thuyền lưu thông qua khu vực bắn pháo là không nhất thiết mà chỉ cần 15 phút, vì qua mấy lần tổ chức trước đây cũng như trong đêm khai mạc DIFF 2017 đều không có vấn đề gì xảy ra.

Đối với tàu du lịch chở khách xem pháo hoa trên sông Hàn, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, có 21 tàu được phép hoạt động trong đêm khai mạc DIFF 2017, bán được tổng cộng 1.100 vé/1.300 chỗ ngồi. Cơ bản các tàu đều thực hiện đúng quy định, không đón quá số lượng khách, bán vé đúng giá và chấp hành đúng các quy trình khi xuất bến.

Thượng tá Trần Công Thành cho biết thêm, ngoài 21 tàu theo báo cáo của Sở Du lịch thì đến phút cuối có thêm 01 tàu được UBND TP Đà Nẵng cho phép hoạt động. Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy BĐBP TP đã cử 22 sĩ quan mặc quân phục, áo phao cùng 22 bộ đảm trực tiếp đi theo các tàu này.

“Chúng tôi quán triệt anh em nếu khách xem pháo hoa trên tàu du lịch mà nhậu thì đừng cho họ nhảy, đừng cho họ quá số lượng người, đừng có leo trèo trên tàu. Nếu có sự cố gì thì liên lạc qua bộ đàm để phối hợp xử lý ngay. Nhờ vậy mà cũng ổn, không có vấn đề gì xảy ra!” – Thượng tá Trần Công Thành cho biết.

Tuyệt đối cấm tàu thuyền nhỏ, tàu cá chở người xem pháo hoa trên sông

Điều khiến Thượng tá Trần Công Thành hết sức lo lắng là vẫn có nhiều tàu cá của ngư dân chở người xem pháo hoa trên sông Hàn. Ông cho hay, trước khi khai mạc DIFF 2017, BĐBP TP đã có công văn gửi các sở ngành, quận huyện và đã thực hiện khá tốt. Bộ chỉ huy BĐBP TP rất cám ơn các quận Sơn Trà, Thanh Khê, Hải Châu đã có những động thái hết sức tích cực nên hạn chế được rất lớn số lượng tàu chở người xem pháo hoa trên sông, không đảm bảo an toàn.

Mặc dù vậy, Thượng tá Trần Công Thành cho biết, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã thành lập 2 tổ kiểm tra và vẫn phát hiện có tới 35 chiếc tàu cá hoạt động chở người xem pháo hoa trên sông Hàn trái quy định. Trong đó có 2 chiếc từ Thừa Thiên – Huế vào, 4 chiếc từ Quảng Nam ra, còn lại là tàu cá của ngư dân Đà Nẵng.

Ông Trần Chí Cường cũng bày tỏ, điều lo lắng nhất qua đêm khai mạc DIFF 2017 là một số ghe, thuyền nhỏ chở người xem pháo hoa trên sông. “Những ghe, thuyền nhỏ như vậy chòng chành rất nguy hiểm. Chúng tôi đề nghị BĐBP, CSGT đường thủy tăng cường hơn và có giải pháp làm sao hạn chế tối đa các phương tiện này vì không đảm bảo an toàn, nhất là trong lúc tối trời và tập trung đông tàu thuyền trong một khu vực!” – Ông Trần Chí Cường nói.

Thượng tá Trần Công Thành xác nhận: “Số lượng người trên mỗi tàu thuyền đó nhiều lắm, đông lắm. Thậm chí con nít mới 2 tuổi cũng có. Nếu xuồng của BĐBP chạy áp sát mà sóng mạnh một cái thì chìm tàu. Nên tốt hơn hết là chúng tôi ghi lại tên tuổi các tàu, sau đó cho anh em trực tiếp tới từng gia đình để nhắc nhở, yêu cầu họ không tiếp tục tái phạm; đồng thời có công văn đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc này để đảm bảo an toàn!”.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo phải tuyệt đối nghiêm cấm các ghe, thuyền nhỏ, tàu cá chở người xem pháo hoa trên sông Hàn trong các đêm DIFF 2017. Phải nhắc nhở bà con không đưa những tàu thuyền nhỏ không đảm bảo an toàn ra sông Hàn trong các đêm bắn pháo hoa, và đặc biệt nghiêm cấm cho người lên các tàu thuyền này. Nếu có chuyện gì xảy ra thì Chủ tịch các quận và BĐBP phải chịu trách nhiệm.

“Mấy cái thuyền nhỏ xíu như thế mà leo cả nhà lên đó, có cả trẻ con nữa thì quá nguy hiểm. Lỡ có chuyện gì thì mất luôn cả pháo hoa, cho nên phải hết sức nghiêm khắc. BĐBP phải kiên quyết, nếu sợ sóng đánh vào những tàu thuyền đó thì đi khẽ khẽ thôi, nhưng phải kéo vào trong bờ, không cho họ đứng giữa sông như thế. Dứt khoát phải kéo vào trong bờ chứ không lôi thôi gì hết. 22 tàu du lịch mà BĐBP còn đưa lực lượng xuống ngồi canh trực được thì với những tàu thuyền nhỏ này không thể không xử lý được!” – ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời ông yêu cầu tăng cường ánh sáng trên sông Hàn (ngoại trừ lúc bắn pháo hoa) để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra; yêu cầu Sun Group nạo vét luồng hoặc lắp cầu phao cho tàu, thuyền cập tại khu vực sân khấu khi làm công tác tìm kiếm cứu nạn, PCCC. Ngoài ra, ông Đặng Việt Dũng thống nhất 45 phút sau khi kết thúc bắn pháo hoa, BĐBP mới cho tàu thuyền lưu thông bình thường qua khu vực bắn pháo hoa để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc!    

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet